Nguyên nhân cây "biểu tượng ngàn năm" châu Phi chết hàng loạt

Các nhà nghiên cứu khoa học mới đây công bố nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của những cây bao báp, biểu tượng ngàn năm của châu Phi là do biến đổi khí hậu.

Cây bao báp được xem như biểu tượng ngàn năm của châu Phi

Theo tờ Daily mail, những cây bao báp cổ thụ được tìm thấy trên khắp miền nam châu Phi, có tuổi đời lên tới 3.000 năm tuổi. 9 trong số 13 cây cao tuổi nhất đã chết trong 1 thập kỷ qua.

Vào đầu thế kỷ 21, cây bao báp ở miền nam châu Phi bắt đầu chết nhanh chóng do nguyên nhân chưa được xác định. Các nhà khoa học tin rằng không thể có chuyện sâu bệnh giết chết nhiều cây nhanh như vậy.

Mới đây, các nghiên cứu phát hiện ra rằng những cây bao báp cổ thụ đã chết vì biến đổi khí hậu. Nhiệt độ toàn cầu tăng khiến chúng bị mất nước.

Stephan Woodborne, một nhà khoa học cao cấp tại phòng thí nghiệm iThemba ở Johannesburg, Nam Phi, nói: "Trong số những cây lâu đời nhất mà chúng tôi đã xem xét ở Nam Phi, ba cây già hơn 2.000 năm đã chết. 6 trong 11 cây có độ tuổi từ 1.000 đến 2.000 năm cũng đã chết".

Các loài cây này có chiều cao 5-25 mét (ngoại lệ tới 30 mét), đường kính gốc cây 7-11 mét (hay chu vi gốc cây là 22-35 mét, ngoại lệ có cây lên tới 50 m).

Cây bao báp có khả năng lưu trữ nước bên trong khiến thân cây to phình ra. Chúng có thể lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong điều kiện khô cằn.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều