Nguyên Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao QG Mỹ Đình nói gì về kết luận KTNN?

Mặc dù cho hay “Tôi đã nghỉ rồi, bây giờ trả lời cũng khó…" nhưng ông Cấn Văn Nghĩa - nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nghĩa cũng đã có những trả lời thẳng thắn với PV Infonet.

Sau khi báo chí đăng tải báo cáo kết luận kiểm toán Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình (Hà Nội) của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian ông ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình … PV Infonet đã liên lạc với ông Cấn Văn Nghĩa để phản ánh ý kiến người trong cuộc về những vấn đề này.

Mặc dù cho hay “Tôi đã nghỉ rồi, bây giờ trả lời cũng khó…" nhưng ông Nghĩa cũng đã có những trả lời thẳng thắn với PV Infonet.

Nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình cho hay, ông cũng đã xem kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

“Trong đó, liên quan đến vấn đề thu hồi mặt bằng chúng tôi đã thu hồi xong hết rồi. Còn vấn đề về tiền thuê đất, hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TP Hà Nội đang phối hợp với Bộ VH-TT&DL để giải quyết vấn đề này.

Khi có thông báo của Chi Cục thuế quận Nam Từ Liêm tạm thu hơn 45 tỷ năm 2017, Khu Liên hợp cũng đã có công văn ngay gửi Bộ VH-TT&DL và Bộ cũng đã có 2 công văn gửi UBND TP Hà Nội. Hiện nay UBND TP Hà Nội đang phối hợp với Bộ VH-TT&DL để xử lý vấn đề này”, ông Nghĩa nói.

Nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình cho hay: “Từ năm 2012, Bộ VH-TT&DL đã báo cáo Chính phủ về việc ở Mỹ Đình lấn chiếm, tệ nạn xã hội, đất bỏ hoang hóa… đề nghị cho khai thác để tạo nguồn thu. Trong khi đó kinh phí cho duy tu, bảo dưỡng rất khó khăn. Lúc đó, Thủ tướng có chủ trương cho thí điểm khai thác cơ sở vật chất quỹ đất để tạo nguồn thu phục vụ cho sự phát triển của Khu Liên hợp. Nhằm chống hoang hóa, chống lấn chiếm, chống tệ nạn xã hội…. Bộ chỉ đạo Khu Liên hợp cho thuê tạm 3 tháng, 6 tháng; chứ đất ở đây không phải đất dịch vụ.

Khu Liên hợp là đơn vị sự nghiệp của Nhà nước tự chủ kinh phí đầu tiên của Bộ VH-TT&DL, lẽ ra mỗi năm phải được hưởng mấy chục tỷ tiền ngân sách nhà nước nhưng từ năm 2012, Khu Liên hợp tự chủ, không được thụ hưởng bất kể đồng nào nhưng vẫn phải chi cho duy tu, bảo dưỡng mỗi năm hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước để đảm bảo công trình tốt và đẹp”.

Ông Nghĩa tiếp lời: “Trong quá trình suốt từ ngày đó đến năm 2018 cũng không có kiểm toán hàng năm, không có nhắc nhở phải nộp tiền này, tiền kia… Hay báo cáo thuế hàng năm với Cục thuế Hà Nội cũng vẫn bình thường không bao giờ có dòng nào nhắc còn nợ tiền gì.

Nếu xác định bằng văn bản thì chúng tôi đã dừng ngay, không cho thuê nữa, câu chuyện cần phải rõ ràng từ thời điểm đó.

Bụp một cái đòi truy thu, lúc truy thu cũng là lúc Bộ VH-TT&DL yêu cầu cho thu hồi toàn bộ mặt bằng và mặt bằng bây giờ đã thu hồi xong hết.

Lúc nhà nước truy thu thì tôi cũng có thông báo nghỉ hưu rồi. Vấn đề truy thu khác, nếu cách đây 1 năm Chi Cục thuế bảo phải nộp số tiền này mà tôi không nộp thì đấy là trách nhiệm của tôi. Còn truy thu thì phải có hướng dẫn".

Cũng theo ông Nghĩa, vấn đề tiền thuê đất, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi TP Hà Nội và Hà Nội cũng đang phối hợp giải quyết.

PV Infonet tiếp tục đặt câu hỏi: Nhiều ý kiến cho rằng, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn phải chịu trách nhiệm trước những sự việc ở Khu LHTTQG Mỹ Đình?

Ông Nghĩa cho hay, Kiểm toán kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm… thì đến lúc kiểm điểm đến phần nào liên quan đến ai thì người đó phải làm.

“Nếu dính tôi thì tôi cũng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm cái đó. Theo lộ trình, cứ cách năm kiểm toán 1 lần, vì vậy cái gì người ta yêu cầu thì mình rút kinh nghiệm để triển khai cho tốt lên. Quan điểm làm việc của tôi, nếu mình có thiếu sót thì mình phải nhận để khắc phục, chứ không phải tôi nghỉ rồi tôi thoái thác công việc, quan điểm của tôi không có điều đó. Người ta kiến nghị những vấn đề gì thì mình trao đổi lại với đồng nghiệp của mình để các đồng chí tiếp tục làm việc cho tốt thêm….”, ông Nghĩa cho hay.

“Trong quá trình công tác lãnh đạo cũng không tránh khỏi thiếu sót, khuyết điểm… đến đâu thì mình phải khắc phục sửa chữa đến đấy cho tốt thêm”, ông Nghĩa nói thêm.

Nguyễn Lê
Từ khóa: kiểm toán nhà nước kết luận kiểm toán khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình nguyên giám đốc Cấn Văn Nghĩa trách nhiệm tiền thuế tiền thuê đất truy thu Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.