Nguyên Chánh thanh tra NHNN Long An bật khóc trước tòa

Trả lời HĐXX, ông Lê Văn Thanh - nguyên Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Long An nghẹn lời, mắt đỏ hoe bộc bạch ngay từ đầu ông đã không muốn tham gia vào tổ giám sát vì ở xa và chưa quen với công việc này.

Bị cáo Lê Văn Thanh.

Ngày 26/6, phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) tiếp tục diễn ra phần xét hỏi. Các bị cáo cùng bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh Long An, Tổ trưởng tổ giám sát VNCB giai đoạn từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014) cho biết, ban đầu ông không muốn tham gia tổ giám sát. Lý do đây là công việc mới mẻ, trong khi ông lại mang nhiều bệnh và ở xa.

Bên cạnh đó, khi NHNN ban hành Quyết định 12 (thành lập Tổ giám sát) đã không có hướng dẫn xử lý, vì vậy những người trong tổ chỉ triển khai theo quyết định, đồng thời Tổ cũng chỉ giám sát thông qua kết quả báo cáo.

Cũng theo ông Thanh, các hành vi của lãnh đạo VNCB rất tinh vi. Khi phát hiện, Tổ giám sát đã có báo cáo nhưng trong thời gian dài VNCB không khắc phục.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Thanh (nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) cho biết, với các giao dịch, ông chỉ đề xuất và theo dõi dòng tiền, còn kiểm soát dòng tiền sau đó là trách nhiệm của người khác.

Trả lời sau đó, bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc NHNN) cũng chia sẻ rằng, bản thân bị cáo “hiểu và thông cảm” với các thành viên trong Tổ giám sát thuộc Chi nhánh NHNN tỉnh Long An, bởi đây là chi nhánh nhỏ, không như Hà Nội hay TP.HCM nên chưa có kinh nghiệm và sự phối hợp giám sát chưa cao.

Trước đó, đại diện VKS nêu quan điểm cho rằng cần triệu tập ông Nguyễn Văn Nghĩa (nguyên Chánh Thanh tra cơ quan giám sát của NHNN) để làm rõ những vấn đề liên quan. VKS cho biết đưa ra đề nghị này vì trong quá trình thẩm vấn các bị cáo thấy có nhiều vấn đề cần làm rõ.

Theo cáo trạng, từ thực tế hoạt động kém hiệu quả của một số ngân hàng thương mại, trong đó có Đại Tín (TrustBank, sau này là Ngân hàng Xây Dựng - VNCB), tháng 2/2012, ông Đặng Thanh Bình – với vai trò là Phó Thống đốc NHNN đã ký quyết định thành lập Tổ giám sát hoạt động của Ngân hàng Đại Tín.

Tổ làm việc này gồm các ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Long An); ông Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc VietcomBank Chi nhánh TP.HCM); ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN CN tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát); ông Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank CN tỉnh Long An)… cùng một số thành viên khác.

Tuy nhiên sau đó VNCB vẫn lỗ nặng. Vào thời điểm khởi tố vụ án (tháng 7/2014), VNCB âm hơn 18.000 tỷ, gấp 6 lần so với khi chưa tái cơ cấu. Trong khi tổng nợ phải trả là 38.000 tỷ thì tổng tài sản chỉ có gần 17.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều