Nguy cơ mất ATVSLĐ tại các mỏ khai thác đá

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 17 mỏ được cấp phép khai thác nằm rải rác tại các huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong những năm qua các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra cho các doanh nghiệp này chính là An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động trực tiếp tham gia sản xuất.

Ảnh minh họa

Do nghề khai thác đá tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, nhất là đối với những lao động thời vụ, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật khai thác đá...Ngoài một số doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ thì phần lớn hoạt động khai thác đá đang trong tình trạng có nguy cơ mất An toàn, vệ sinh lao động.

Ngoài nguyên nhân do khai thác sai quy trình kỹ thuật và ý thức của người sử dụng lao động còn do chính người lao động không thực hiện nghiêm những quy định về An toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Qua các đợt kiểm tra và theo quan sát thực tế, ước tính chỉ có khoảng 40-50% công nhân tại các mỏ đá có sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Số còn lại hoặc không được trang bị bất cứ dụng cụ bảo hộ nào hoặc trang bị không đồng bộ.

Các doanh nghiệp khai thác đá, phần lớn sử dụng lao động thời vụ. Lao động không ổn định khiến các chủ doanh nghiệp cũng khó khăn trong việc quản lý cấp phát đồ bảo hộ lao động.

Công nhân ở một số mỏ không được chủ doanh nghiệp trang bị cho các trang thiết bị bảo hộ lao động và thực hiện các nội dung theo đúng quy định Luật Lao động, Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội.

Gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động cho công nhân đồng thời công nhân lao động trong các khu vực khai thác đá là người chịu ảnh hưởng trực tiếp do các hoạt động sản xuất của mỏ.

Các tác nhân ô nhiễm như khí độc hại, bụi, tiếng ồn, nhiệt gây nên các bệnh nghề nghiệp mãn tính như bụi phổi, tim mạch, giảm thính lực… Ngoài ra, do tác động của các tác nhân ô nhiễm trên nên rất hay gặp các bệnh như viêm đường hô hấp, đau mắt, đau đầu, chóng mặt…

Trong quá trình hoạt động khai thác đá thường xảy ra các tai nạn đáng tiếc như: Đổ xe trong quá trình thi công, vận chuyển, tai nạn do đá văng khi nổ mìn, đá rơi từ trên cao do chấn động, tai nạn do sạt lở núi, lật xe có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng…

 

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều