Người Việt sống giữa tâm dịch Covid-19 HQ "không lo bằng người ở quê nhà"

Các siêu thị vẫn đầy đủ thực phẩm. Nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang bán nhiều hơn và không hề khan hiếm. Người Việt Nam ở Hàn Quốc đã tính đến các phương án dự phòng khi dịch lan rộng tuy chưa cần thiết phải quay về ngay Việt Nam

Anh Vũ Đức, sống cách trung tâm thành phố Daegu – một trong hai thành phố của Hàn Quốc được coi là “tâm dịch” Covid- 19 khoảng hơn 30 km cho biết: mọi sinh hoạt của gia đình anh có đảo lộn đôi chút từ khi dịch xuất hiện ở Thành phố. Hai con anh nghỉ học, vợ chồng anh phải chia nhau ở nhà trông con.

Thành phố Deagu sáng nay 24/2, khu trung tâm vẫn nhộn nhịp xe cộ. Ảnh: CTV  Infonet

Tuy nhiên anh tỏ ra khá bình tĩnh và tin vào chính quyền nơi anh cư trú khi họ xử lý dịch. “Hàng ngày Y tế của Thành phố vẫn nhắn tin đều đặn cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như đưa ra các cảnh báo cần thiết. Siêu thị thực phẩm vẫn đủ. Khẩu trang không khan hiếm như ở Việt Nam”, anh Đức nói.

Các con phố nhỏ thì vắng vẻ hơn, người dân Deagu được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần. Ảnh:  CTV

Trái ngược với sự bình tĩnh ấy cô em gái anh Đức ở Việt Nam thì tỏ ra lo lắng, cô tìm tất cả những thông tin cần thiết về dịch bệnh để gửi cho gia đình anh kèm lời nhắn “về nhà sớm thôi”.

Anh  Đức nói cũng chưa tính đến việc sẽ về nước. Vì hiện tại anh còn công việc, còn nhà cửa và xe cộ tại đây. 

Đặc biệt là hai con nhỏ, trong tình huống về nước nếu phải cách ly gia đình cũng lo bé quá không quen khí hậu và môi trường ở Việt Nam lại ốm.

Đường phố vắng tanh người nơi anh Đức sinh sống  chụp vào sáng nay 24/2
Hàng ngày Y tế địa phương gửi tin nhắn cập nhật tình hình và đưa ra khuyến cáo

Tại Daegu hiện có hơn 1.000 lao động trong tổng số gần 50.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Anh cho biết, bạn bè anh cũng nhiều người sống ở thành phố này, cũng có lo lắng về dịch bệnh nhưng chưa đến mức “lo lắng quá”.

Họ đều tính đến các phương án dự phòng khi dịch lan ra diện rộng. Có gia đình tính đến tình huống ở lại “cố thủ” trong nhà, tích trữ sẵn đồ ăn, một số thuốc dự phòng. Người thì tính đến việc di chuyển đến thành phố khác của Hàn Quốc. Trong đó cũng có không ít người tính đến phương án trở về Việt Nam.

“Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng nhưng chưa đến mức nghiêm trọng lắm. Có lẽ là do nơi tôi ở vẫn còn cách xa nơi xảy ra ca mắc chăng?”, anh Đức chia sẻ.

Con gái anh Đức được nghỉ học ở nhà phòng tránh dịch 

Thiên Kim, một người Việt trẻ đang sinh sống tại Daegu cho Infonet biết, mọi sinh hoạt của người dân tại đây vẫn diễn ra bình thường dù có ít hơn mọi khi.

Đặc biệt Thiên Kim khẳng định, không giống như thông tin từ một số cá nhân trên mạng xã hội nói rằng khan hiếm hàng hóa, thực phẩm tại các siêu thị, Thiên Kim dẫn chứng tại siêu thị Daegu. Thực tế hàng hóa vẫn được xếp đầy trên các gian hàng, không có dấu hiệu khan hiếm hoặc người dân tích trữ mua hết đồ.

Có hai mặt hàng được các siêu thị tăng cường bày bán nhiều hơn đó là khẩu trang và nước rửa tay phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Cô gái trẻ này cũng thông tin, nhiệt độ về đêm tại  Thành phố này khoảng 6- 7 độ C, tối cuối tuần thì đường phố vắng hơn do người dân ở nhà tận hưởng ngày nghỉ.

Cũng theo bạn trẻ này, Chính quyền Thành phố khuyến cáo hạn chế ra đường, vì thế đường phố cũng vắng hơn.

“Mọi người có việc cần thiết vẫn ra đường bình thường và ai cũng mang khẩu trang. Mọi sinh hoạt không khác mấy so với thường ngày", Thiên Kim cho biết.

Trong khi đó, M. L (31 tuổi, quê Ba Vì, Hà Nội), một lao động tại Thành phố này thì tỏ ra lo lắng. Em cho biết, mấy hôm nay đã chuẩn bị tình huống xấu nhất là quay về Việt Nam.

“Hai ngày cuối tuần thấy số người mắc tăng liên tục, mức độ lây lan nhanh trong khi công việc bấp bênh. Nếu chẳng may có vấn đề gì thì không biết bấu víu vào đâu”, L., tỏ ra hoang mang.

L., cho biết trước đây đã từng đi lao động ở Hàn Quốc 3 năm. Hết hạn hợp đồng anh về nước, lần này anh mới sang đây được 2 năm, số tiền bỏ ra để đi cũng tương đối lớn. "Năm vừa rồi công việc bấp bênh nên chưa để ra được bao nhiêu. Em sẽ cố chờ thêm một tuần nữa, nếu tình hình dịch vẫn không được kiểm soát. Chắc em sẽ về thôi”, L. nhắn.

Tính đến sáng ngày 24/2 tại Hàn Quốc đã có 7 ca tử vong vì Covid-19, 763 người nhiễm virus corona, trong đó có tới 11 quân nhân đã lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Trước đó, tính đến hết ngày Chủ nhật (23/2) tại Hàn Quốc đã có 6 ca tử vong vì Covid-19, 602 người nhiễm virus, buộc quốc gia này phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Chính phủ nước này đã phải lùi ngày bắt đầu năm học mới một tuần, chuyển sang tháng sau.

Hai Thành phố của Hàn Quốc ghi nhận số người mắc và tử vong là  thành phố Cheongdo, nơi dịch bệnh Covid-19 đã lây lan cho hơn 110 người, bao gồm cả nhân viên y tế; thành phố Daegu, nơi có hơn 300 người liên quan tới buổi lễ ở nhà thờ bị nhiễm virus corona.


TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều