Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên luôn theo sát ông Kim Jong-un là ai?

Cô Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un được ví là người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên đang trên đường tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018, cô Kim Yo Jong chính là người luôn theo sát Chủ tịch Kim Jong-un trong các cuộc họp nằm trong khuôn khổ sự kiện.


Những thông tin về cô Kim Yo Jong được hé lộ kể từ năm 2014. Trong thời gian này, cô Kim Yo Jong giữ vai trò là Phó Trưởng ban Tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Thậm chí, một viện nghiên cứu ở Hàn Quốc do những công dân Triều Tiên đào tẩu thành lập cho hay, cô Kim Yo Jong từng đảm nhận vai trò lãnh đạo đất nước thay ông Kim Jong-un trong giai đoạn Chủ tịch Triều Tiên được cho lâm bệnh vì căn bệnh gút hoặc tiểu đường vào cuối năm 2014.

Hồi tháng 4/2018, cô Kim Yo Jong là người phụ nữ duy nhất nằm trong phái đoàn gồm 6 thành viên tham dự các cuộc thảo luận mang tính lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ở vùng phi quân sự (DMZ).

Dù cô Kim Yo Jong chỉ đứng ghi chép trong lúc Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu và các bức ảnh được giới truyền thông đăng tải cũng không ghi lại hình của cô Kim Yo Jong, song em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên được xem chính là cầu nối giúp Seoul và Bình Nhưỡng cùng chí hướng ngồi họp bàn.

Thậm chí, cô Kim Yo Jong còn là thành viên đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới thăm Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh liên Triều kết thúc vào năm 1953 theo một thỏa thuận đình chiến.

Cô Kim Yo Jong cũng chính là người chuyển bức thư tay đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong quá trình hai nước nối lại các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, giống như các thành viên khác trong gia tộc hộ Kim, thông tin về đời sống cá nhân của cô Kim Yo Jong vẫn là ẩn số với giới truyền thông.

Theo CNN, cô Kim Yo Jong sinh năm 1987 và từng theo học tại Thụy Sĩ giống như Chủ tịch Kim Jong-un.

Cô Kim Yo Jong được cho là con út trong số 7 người con của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Trong đó, Chủ tịch Kim Jong-un và cô Kim Yo Jong là cùng một mẹ.

Theo ông Michael Madden, người điều hành blog mang tên North Korea Leadership Watch, cô Kim Yo Jong là người khá thân thiết với cố lãnh đạo Kim Jong-il. Sau thời gian theo học tại Thụy Sĩ, cô Kim Yo Jong đã được bổ nhiệm qua nhiều vị trí trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Thậm chí, cô Kim Yo Jong còn là người chịu trách nhiệm đi tiền trạm ở những vị trí mà Chủ tịch Kim Jong-un có thể ghé thăm.

Cũng theo ông Madden, dưới thời lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong đảm nhận nhiều trọng trách từ lập chính sách, tiếp nhận báo cáo tình báo và hành động như “một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng”.

“Cô Kim Yo Jong là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với Chủ tịch Kim Jong-un. Nói chính xác, cô Kim Yo Jong nằm trong số ít người mà ông Kim Jong-un có thể tin tưởng”, CNN dẫn lời Giáo sư Balbina Hwang tại Đại học Georgetown.

Một số hình ảnh về Kim Yo Jong - Người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên luôn theo sát ông Kim Jong-un:
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều