Người Kurd "bao vây" căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, yêu cầu bảo vệ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm kêu gọi sự bảo vệ trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ cho tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn, người Kurd tập trung chủ yếu ở biên giới Syria đã kéo về gần căn cứ quân sự Mỹ.

“Đả đảo Erdogan, đả đảo xâm lược” là những khẩu hiệu được người biểu tình hô vang trong quá trình di chuyển về khu vực nằm cách thị trấn biên giới Ras al-Ayn in Hasakah của Syria vài kilomet.

Người Kurd kéo tới gần căn cứ quân sự Mỹ ở sát biên giới Syria nhằm kêu gọi sự bảo vệ khỏi cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: RT)

Trong khi đó, một căn cứ được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang hoạt động gần Tel Arqam. Đây được xem là cứ điểm để liên quân Mỹ tổ chức chiến dịch tấn công tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Với việc cung cấp vũ khí cho người Kurd và sử dụng những tay súng này làm bàn đạp cho những cuộc tấn công trên mặt đất, Washington cho thấy ý định duy trì hoạt động ở phía bắc Syria.

Trong khi người Kurd ở Syria vẫn muốn duy trì quyền tự trị ở khu vực biên giới, chính quyền Damascus lại không công nhận chuyện này. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lo ngại nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ người Kurd, thỏa thuận giữa Ankara và Washington sẽ đổ vỡ và người Kurd tiến tới thành lập một nhà nước độc lập.

Theo thỏa thuận hồi đầu tháng Tám, Ankara và Washington đã đồng thuận thiết lập “một hành lang hòa bình” nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về phía bắc Syria sinh sống. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng việc tuần tra chung trên bộ và trên không với Mỹ chỉ là “ảo tưởng”.

Thậm chí, Tổng thống Erdogan ra tuyên bố Mỹ chỉ tìm cách bảo vệ “nhóm khủng bố” người Kurd do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thành lập “vùng an toàn” ở phía đông bắc Syria.

Về phần mình, Damascus khẳng định hoạt động quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là bất hợp pháp đồng thời xâm phạm chủ quyền và quyền hợp nhất lãnh thổ của Syria.

Video: Người Kurd "bao vây" căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, yêu cầu bảo vệ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ 

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều