Người Đức muốn dỡ bỏ trừng phạt, nối lại tình hữu nghị với Nga?

Trong một cuộc khảo sát mới nhất do báo Tagesspiegel thực hiện, phần lớn người dân Đức được hỏi cho biết họ mong muốn quan hệ giữa Đức và Nga được bình thường hóa.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, có đến 72% người dân ở miền đông và 54% người dân ở miền tây nước Đức cho biết họ muốn chính phủ xây dựng một mối quan hệ hữu nghị mới với Nga.

Phần đông người dân Đức cho biết họ muốn các lệnh trừng phạt đối với Nga được dỡ bỏ.

Trước đó vào ngày 25/7, thống đốc bang Brandenburg của Đức là ông Dietmar Woidke cho biết dựa vào việc rất nhiều người đã tiếp cận ông để hỏi về việc làm thế nào để cải thiện quan hệ với Moscow, ông tin rằng phần đông người dân sẽ đồng ý để các lệnh trừng phạt mà EU áp dụng đối với Nga được dỡ bỏ nếu một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện.

Người đứng đầu bang Saxony là ông Micheal Kretschmer cũng khẳng định rằng người dân Đức ở cả hai miền đông và tây đều có chung quan điểm rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga cần phải được dỡ bỏ.

Vào đầu tháng này, ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đức đã kêu gọi Liên minh Châu Âu xem xét lại việc kéo dài thời hạn của các lệnh trừng phạt đối với Nga, với lý do rằng sau 5 năm được áp dụng các lệnh này đã tỏ ra không hiệu quả trong việc buộc Moscow phải thay đổi chính sách của mình cũng như đã gây hại cho các doanh nghiệp Đức ở Nga.

Từ năm 2014 tới nay, phương Tây đã gây sức ép chính trị và kinh tế đối với Nga sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga cũng như việc Nga được cho là có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

EU và một số quốc gia như Mỹ, Canada và Úc sau đó đã áp đặt nhiều hình thức trừng phạt đối với ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga. Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình và đã thực hiện các biện pháp đáp trả.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều