Người Đức coi Mỹ mới là “mối đe dọa” thực sự đối với an ninh châu Âu

Theo kết quả khảo sát của tổ chức Friedrich Ebert của Đức, Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu lớn hơn so với “mối đe dọa Nga”.

Một trong những con phố ở Munich, Đức

Cụ thể, tờ Zeit dẫn kết quả khảo sát của tổ chức Friedrich Ebert cho biết, một nửa số người được hỏi cho rằng Mỹ là mối đe dọa chính đối với an ninh các nước châu Âu, trong khi chỉ có 33% người Đức nhìn thấy mối đe dọa lớn nhất từ Liên bang Nga.

Ngoài ra, một nửa số người được hỏi coi việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là lý do cho sự suy thoái của an ninh châu Âu, và 41% người Đức nhìn nhận mối đe dọa trong việc mở rộng Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, hơn một nửa số người được hỏi (54%) tin rằng châu Âu cần đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực đảm bảo an ninh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 12/2 tuyên bố, Liên minh NATO sẽ đáp trả điều mà họ khăng khăng là những vi phạm của Nga đối với Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), song khẳng định sẽ không bố trí thêm các tên lửa hạt nhân ở châu Âu.

"Bất cứ bước đi nào mà chúng tôi thực hiện đều sẽ được phối hợp, cân nhắc và mang tính bảo vệ. Chúng tôi không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân trên bộ mới ở châu Âu", ông Stoltenberg nói. Theo ông, các bộ trưởng NATO sẽ thảo luận về những bước đi mà liên minh quân sự này thực hiện nhằm thích ứng với một thế giới có thêm các tên lửa của Nga.    

Ngoài ra, các cuộc điều tra tương tự đã được thực hiện ở các nước châu Âu khác, đặc biệt, ở Serbia, Ukraine và Ba Lan. Kết quả cho thấy phần lớn người Serbia (85%), người Ukraine (74%) và người Ba Lan (67%) tin rằng các quốc gia của họ không được công nhận đúng mức trên trường quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều