Người đàn ông “thích” chuốc họa vào thân

Một mình “dám” xông vào bắt quả tang 14 đối tượng đang tiêm chích tại bến xe Kim Mã rồi nhờ bà con điện báo công an phường đến áp giải về phường, nhiều người gọi ông Vân là “người thích chuốc họa vào thân”.

Không ít lần bị đối tượng nghiện ma túy xách dao đi tìm để “xin tí tiết” nhưng ông không nản, vẫn đi khuyên nhủ, bắt quả tang những đối tượng đang tiêm chích ma túy trên địa bàn phường, không những vậy, ông còn giúp nhiều người cai nghiện trở về có việc làm.

Vào nơi nguy hiểm

Mái tóc điểm bạc, khuôn mặt cương nghị, dáng người cao gầy, mỗi khi ông cười trên khóe mắt hiện nhiều nếp nhăn, trong bộ quần áo bộ đội vải đã sờn càng toát lên vẻ “hình sự” của ông. Đó là ông Nguyễn Viết Vân (68 tuổi), cán sự 0506 phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội kiêm Chủ nhiệm câu lạc bộ B93 phường.

Ông Vân cho hay, khi rời quân ngũ trở về địa phương năm 1991, ông tiếp tục tham gia vào tổ dân phố Sơn Tây nơi ông cư trú, rồi tham gia vào hội cựu chiến binh phường. Thời điểm những năm 1997, phường Kim Mã cũng như bao địa phương của Thành phố nhức nhối về nạn nghiện hút, tiêm chích ma túy. Được sự đồng ý của UBND phường ông đã thành lập những câu lạc bộ Đoàn Kết, Bạn Giúp Bạn để vận động, giúp đỡ những đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện.

Người đàn ông “thích” chuốc họa vào thân - ảnh 1
Cửa hàng sửa xe máy của CLB Đoàn Kết ở 28 phố Thanh Cao, Hà Nội. Ảnh. Xuân Hải.

 Năm 2001, Câu lạc bộ B93 phường Kim Mã được thành lập để giúp những người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, ông được bầu làm chủ nhiệm. Với vai trò cán sự 0506 của phường ông thường xuyên tự mình “thăm dò” những điểm mà các đối tượng nghiện ma túy thường xuyên lui tới, tụ tập để tiêm chích bắt quả tang, báo cho công an phường.

Ông Vân nhớ lại, năm 2005, khi nhận được tin quần chúng báo các đối tượng nghiện hút đang tụ tập tiêm chích trong khu vực nhà chờ bến xe Kim Mã, một mình ông tức tốc lên đường. Đến nơi ông phát hiện có 14 đối tượng đang hút, chích ma túy tại đây, không quản nguy hiểm ông xông vào hô lớn: “Tất cả đứng dậy, giơ tay lên đầu, ai bỏ chạy cho phép các đồng chí ở ngoài đánh gẫy tay”. Tưởng mình đã bị bao vây hơn chục đối tượng răm rắp làm theo. Ông sai ba đối tượng trong bọn tự đi trói tay các đối tượng còn lại sau đó nhờ bà con báo công an phường đến đưa tất cả 14 đối tượng trên về công an phường. Đến lúc đó, các đối tượng trên mới biết mình bị ông già gần 70 tuổi bắt quả tang chỉ có một mình.

Có lần một đối tượng ở phố Thanh Cao, phường Kim Mã bị ông Vân bắt quả tang khi đang tiêm chích ma túy giao cho công an phường đã tìm cách trả thù ông, đối tượng này đã xách hai con dao chọc tiết lợn đi tìm ông để “xin tí tiết”. Khi gặp ông ở giữa đường, đối tượng xông đến vẻ mặt đằng đằng sát khi, rất bình tinh ông cởi chiếc áo bộ đội bạc màu để lộ những vết thương sẹo sần sùi, chằng chịt, nham nhở trên người do ảnh hưởng của chất độc màu da cam trong quân ngũ. Rồi ông bảo: “Anh muốn đâm vào đâu?”. Trước lời nói đanh thép của người cựu chiến binh già, cùng sự phản đối của bà con lối phố, đối tượng không dám manh động và phải xin lỗi ông.

Giúp người nghiện hoàn lương

Nhiều đối tượng trên địa bàn phường Kim Mã khi cai nghiện tại trung tâm của Thành phố trở về đã được ông Vân khuyên giải, vận động không tái nghiện và tìm việc làm như Trần Đình Trung, Hồ Xuân Hải, Nguyễn Sỹ Tân…

Trường hợp của Hồ Xuân Hải (40 tuổi), ngõ 8 Kim Mã, nghiện ma túy từ năm 1997, khi cai nghiện tại trung tâm trở về đã được ông Vân đến vận động không tái nghiện. Ban đầu do mặc cảm Hải tỏ thái độ bất hợp tác, khi ông Vân tìm đến nhà, Hải còn đuổi không cho vào nhà.

Qua tìm hiểu thấy Hải thích bóng đá, đặc biệt là đội MU, quỷ đỏ thành Man, ông đã tiếp cận và kể về đội bóng này, mưa dầm thấm lâu, cuối cùng Hải đã nghe theo lời ông tham gia sinh hoạt cùng Câu lạc bộ B93 phường năm 2002. Ông tiếp tục vận động Hải đến học nghề sửa chữa xe máy, một cơ sở của câu lạc bộ. Thấm thoát đã gần 10 năm Hải vẫn bám trụ tại cửa hàng sửa chữa xe máy với mức thu nhập hơn 2 triệu đồng/tháng.

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đang vá xe cho khách, Hải tự hào khi kể về việc ông Vân giúp mình: “Nếu tôi không gặp được chú Vân, chắc chắn tôi đã chết mục xương bởi ma túy rồi. Nhờ có chú Vân tôi đã làm lại cuộc đời, tuy thu nhập chưa cao nhưng tôi đã từ bỏ được ma túy và tự kiếm được tiền”.

Tương tự, anh Trần Đình Trung ở phố Thanh Cao, tổ phó tổ tự quản của phường, người được ông Vân giúp đỡ đã cai nghiện được 14 năm nay và cũng là một trong những hội viên đầu tiên của câu lạc bộ.

Anh Trung cho hay, Năm 1999 trở về từ trại cai nghiện được ông Vân vận động không tái nghiện và đến sinh hoạt ở Câu lạc bộ Đoàn Kết phường, đến năm 2001 Câu lạc bộ B93 thành lập thì anh là những thành viên đầu tiên tham gia. Cái tên ông Vân “ma túy” là tên mà người dân trong phường thường gọi như vậy khi nhắc đến ông.

“Những người như tôi mà không có ông Vân có thể sa ngã tái nghiện bất cứ lúc nào. Chính ông Vân đã chỉ cho chúng tôi con đường sống đó là từ bỏ ma túy. Câu lạc bộ là mái nhà chung của chúng tôi, từ việc vui hay buồn đều được mọi người chia sẻ và nhờ có ông Vân giúp đỡ nhiệt tình nên chúng tôi trưởng thành, có ngày hôm nay”, anh Trung bộc bạch.

Mặc dù đã 12 giờ trưa, ông Vân vẫn đến cửa hàng sửa chữa xe máy, cơ sở của câu lạc bộ nằm ở 28 phố Thanh Cao, kiểm tra công việc của các hội viên và nhắc hội viên đến sinh hoạt đúng giờ vào 8 giờ tối thứ năm hàng tuần tại hội trường của UBND phường.

Ông Vân bảo: Để giúp các em từ bỏ được ma túy, trước hết phải có sự cảm thông, chia sẻ, coi các em như con em mình, nắm bắt tâm lý để vận động đi đôi với thực tế, hiệu quả công việc. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã xin được cho 36 em có việc làm ổn định, khi thấy các em trưởng thành là tôi vui rồi.

“Tôi tham gia công việc này cũng là nhờ cái “máu” trinh sát từ trong quân ngũ. Tuy bị chất độc màu da cam nhưng tôi không nản, tiếp tục tham gia công việc giúp người cai nghiện hòa nhập cộng đồng, quên đi quá khứ, trở thành người lương thiện, đến khi nào không đứng dậy nổi mới thôi”, ông Vân nhấn mạnh.

Xuân Hải
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều