Người đàn bà NASA nắm trong tay vận mệnh của Apollo 11 qua đời ở tuổi 101

Kinda Johnson, nhà toán học của NASA, người được mệnh danh là "nhân vật giấu mặt" quyền lực đằng sau những thành công đưa con người lên Mặt Trăng qua đời ở tuổi 101.

Nhà toán học NASA Kinda Johnson qua đời ở tuổi 101

Kinda Johnson, sinh năm 1918,  một nhà toán học của NASA, một trong những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất của cơ quan vũ trụ đã qua đời ở tuổi 101.

Giám đốc NASA, Jim Bridenstine cho biết: "Bà là người đã giúp đất nước MỸ mở rộng biên giới không gian. Là người tiên phong mở ra cánh của cho phụ nữ và người da màu trong hành trình khám phá vũ trụ. Nhà toán học đã giúp đưa con người lên mặt trăng".

Khi nhớ về những ngày đầu của NASA và các nhiệm vụ của tàu Apollo, người ta thường có xu hướng tập trung vào những người đàn ông đặt chân lên Mặt trăng.

Việc tôn vinh những người đã đạt được những kỳ tích tuyệt vời về sự khám phá táo bạo là hoàn toàn chính xác, nhưng ít ai biết rằng họ sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu không có phần công việc của bà Kinda Johnson.

Jim Bridenstine chia sẻ: "Tại NASA chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự can đảm và khả năng lãnh đạo của bà. Những cột mốc quan trọng chúng ta không thể đạt được nếu không có bà. Bà ấy là một anh hùng của người Mỹ và di sản tiên phong của bà sẽ không bao giờ bị lãng quên".

Bà Kinda Johnson thời trẻ làm việc cho NASA

Bà Kinda Johnson làm việc cho NASA với tư cách là nhà toán học, chịu trách nhiệm tính toán cơ học quỹ đạo phức tạp. Khi không có các máy tính công suất cao như chúng ta có sẵn ngày hôm nay, những tính toán thủ công của bà với nhiều phương trình phức tạp đã giúp phi hành gia và kỹ sư có thể đưa tên lửa vào vũ trụ, giúp con người tới Mặt Trăng và trở về nhà an toàn.

Ít người biết rằng bà là người trực tiếp tham gia vào các sứ mệnh Apollo, làm việc với nhóm kỹ sư của NASA để xác định thời gian và địa điểm khởi hành sẽ đưa các phi hành gia theo dõi mặt trăng vào năm 1969.

Công việc vô cùng thầm lặng nhưng quan trọng bậc nhất của NASA.

Năm 2015, Barack Obama đã trao tặng bà Huân chương Tự do của Tổng thống cho công việc tiên phong của bà trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). 

Bà được nhận huân chương cao quý nhất do Tổng thống Mỹ trao tặng

Hình tượng của bà được giới thiệu trong bộ phim "Những nhân vật giấu mặt" năm 2016. Phim kể về câu chuyện của một nhóm phụ nữ Mỹ gốc Phi có đóng góp không thể thiếu trong các sứ mệnh không gian ban đầu của NASA.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều