Người có uy tín trong đồng bào DTTS góp sức phát triển kinh tế xã hội

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có vai trò hết sức quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước; tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Huyện Lệ Thủy nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình, nơi có đồng bào Bru-Vân Kiều sinh sống ở 21 thôn, bản thuộc 3 xã Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy. Những năm qua, những người có uy tín trong 21 thôn, bản đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò của mình, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình được bà con DTTS ở huyện Lệ Thủy học tập, làm theo.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên những năm qua, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước thôn bản, xây dựng làng bản, gia đình văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới...

Người có uy tín trong các thôn, bản ở huyện Lệ Thủy còn là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với bà con nhân dân. Bên cạnh việc phổ biến thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân, người có uy tín còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền giám sát việc thực hiện các chính sách dân tộc; nắm tình hình trong thôn, bản, nâng cao cảnh giác, đấu tranh trước mọi âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Nhiều người có uy tín đã luôn tích cực vận động nhân dân trong Bản chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước; vận động nhân dân phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo; tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh trật tự, bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân phản ánh để trình bày trong các cuộc họp ở địa phương.

Những người có uy tín trong đồng bào DTTS còn là những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất ở địa phương. Nhiều người đã xây dựng được mô hình kinh tế hộ gia đình tiêu biểu như: hộ ông Hoàng Biên ở bản Xà Khía, xã Lâm Thuỷ, hộ ông Nguyễn Văn Ba ở bản Còi Đá, xã Ngân Thủy…

Mô hình kinh tế hộ gia đình của ông Hoàng Biên ngoài phát triển chăn nuôi lợn, bò, gà kết hợ trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày. Hiện nay, gia đình ông có trên 30 con trâu bò với thu nhập hàng năm trên 70 triệu đồng. Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Biên tích cực vận động nhân dân bản Xà Khía tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, được dân bản tin yêu, mến phục.

Mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Nguyễn Văn Ba xây dựng trong gần chục năm qua giữa trồng rừng, cấy lúa và nuôi cá. Đến nay, gia đình ông có năm ha rừng, vườn cây ăn quả, ao cá, và ruộng nuôi cá kết hợp trồng lúa với thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Nhiều hộ dân miền núi huyện Lệ Thủy đã cải tạo đất gò đồi để trồng cây ăn quả cho thu nhập ổn định.

Những mô hình kinh tế gia đình của người có uy tín, đã trở thành tấm gương cho đồng bào ở địa phương học tập theo. Từ đó, người dân từng bước xóa đi tâm lý trông chờ ỷ lại, hăng hái nhận đất trồng rừng, trồng lúa nước để ổn định đời sống.

Bên cạnh phát triển kinh tế, những già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng DTTS còn là những người giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của địa phương. Với vốn hiểu biết phong phú, nhất là về phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc mình, những người có uy tín còn phát huy việc gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tích cực động viên con cháu phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động sản xuất.

Người có uy tín còn làm tốt công tác tuyên truyền các cuộc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; “Toàn dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự ở các thôn, bản”...

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa người có uy tín của huyện Lệ Thủy đã đóng góp vai trò quan trọng các lĩnh vực của đời sống xã hội ở vùng đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !