Người cha với quyển sổ “ghi nợ” mong cứu con mang hình hài “bé vượn"

​Nhìn hình ảnh người cha địu con trên lưng, mà cả người cậu bé chỉ có khuôn mặt là còn có phần da sáng, toàn bộ cơ thể từ cổ, lưng, mông, đến chân, tay đều là mảng da màu đen, nhiều người không khỏi xót xa.

Bố con anh Thắng đưa nhau đi khám

Vợ mới mất 4 tháng, một mình người đàn ông 40 tuổi nuôi 4 đứa con. Con lớn nhất năm nay 14 tuổi, con bé mới 20 tháng tuổi.

Người bố tên là Thắng cho biết, lúc sinh Đà cũng không có bất thường quá lớn ngoại trừ cả cơ thể con đã gần như bị bao phủ toàn bộ bởi mảng da màu đen. Lúc nhìn thấy con hai vợ chồng đều rất sốc, bác sĩ cũng chỉ biết động viên gia đình. Rồi cậu bé ấy cũng lớn lên từng ngày trong tình yêu thương của cả nhà.

Trong suốt quá trình trưởng thành, bé Đà cũng như bao trẻ cùng trang lứa khác, cũng ốm vặt, cũng hắt hơi, sổ mũi… Ngoài ra, bên tay và chân phải của Đà có yếu hơn so với bên kia nên cậu bé đi lại hơi khó khăn, hơi tập tễnh.

Vợ chồng anh cũng dự định tích cóp một ít tiền đưa con lên bệnh viện lớn khám. Song dự định chưa thành thì vợ anh đột ngột qua đời để lại anh với 4 đứa con thơ.

Gần đây, bé thứ 2 nhà anh vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu vì đuối nước. Các y bác sĩ nhìn cảnh anh địu Đà vào viện thấy thương nên mới quyên góp tiền, liên hệ với bác sĩ Hà Nôi đưa bé ra chữa trị. Cũng vì thế anh và con mới có mặt tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuẩn bị cho ca phẫu thuật lần thứ nhất vào hôm nay 14/10.

Tiến sĩ-Bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết như trường hợp của Đà được chẩn đoán bị nơ-vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ (bớt sắc tố). Diện tích phần da hắc tố chiếm đến 95%, có màu đen sậm, cả phần lưng, mông đều bị. Có chỗ da sần lên, gồ ghề, dày, có chỗ mọc nhiều lông. Trên cả cơ thể trẻ còn rất ít phần da sáng ở mặt, cẳng tay và cẳng chân bên phải.

Bé Đà được các bác sĩ thăm khám

Việc điều trị cho trẻ là quá trình dài, cần sự kiên trì vì phần da sáng của trẻ có quá ít. Bước đầu tiên các bác sĩ sẽ xử lý da phần mặt trước để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ cho bé. Trên mặt, phần da bị nơ-vi hắc tố chiếm đến một nửa, từ phía trước tai vòng quanh hàm,

Dự kiến cần 3 lần phẫu thuật mới có thể giúp da mặt sáng, có màu da giống như như thường. Ngày 14/10, trẻ được phẫu thuật lần 1. Cụ thể, bác sĩ cắt nơ-vi vệ tinh, nơ-vi nhỏ ở mặt, vài lốm đốm loang lổ để vùng da này được sáng, sạch sẽ. Bờ của da xung quanh sẽ được kéo lại với nhau và khít lại.

Hai lần phẫu thuật tiếp theo bác sĩ sẽ tiếp tục cắt nơ-vi ở phía mang tai. Vùng da sáng ở gần đó sẽ được giãn ra để bao phủ vùng da của nơ-vi bị cắt bỏ. Dự kiến sau 3-6 tháng bác sĩ sẽ phẫu thuật lần 2.

 Anh Thắng có một cuốn sổ “ghi nợ”, để ghi lại tất cả những gì mọi người đã giúp bố con anh. Nét bút nguệch ngoạc nhưng anh không “quên” bất cứ một tấm lòng hảo tâm nào. Từ hộp sữa, bao thóc… từ người biết tên đến không biết tên như “2 bà trung tuổi ở bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000, 1 bà 100.000” hay “xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000”, “xe số 27”… đều được anh Thắng ghi chép cẩn thận.

Anh nói đó là cách “giáo dục con”, để sau này lớn “con biết ơn”. Đó sẽ là động lực để con kiên trì cố gắng, tôn trọng bản thân mình nhiều hơn. Tôi cũng không biết bệnh tình của con sẽ chữa được đến mức nào. Tôi chỉ hy vọng dù có thế nào sau này con có đủ nghị lực để vượt qua mặc cảm của bản thân.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều