Người bị COPD cần tránh gì?

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD, một bệnh ở phổi làm người bệnh cảm thấy khó thở.

Ảnh minh họa.

Tình trạng này có nguyên nhân là do tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích phổi trong thời gian dài, ví dụ như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí.

Những người bị COPD thường có các triệu chứng ho, khò khè và khó thở, thở gấp. Những triệu chứng này thường sẽ diễn biến nặng hơn khi thời tiết thay đổi.
Khi bị bệnh COPD người bệnh cần tránh tiếp xúc với một số yếu tố nguy cơ, ví dụ như:

• Khói thuốc lá
• Bụi
• Các chất hóa học từ các sản phẩm tẩy rửa trong nhà
• Ô nhiễm môi trường.

Bạn cũng nên tự bảo vệ bản thân bằng cách trong những ngày thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh, bạn nên cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Trong những tháng mùa hè, bạn nên tránh ra ngoài vào những ngày độ ẩm và lượng khí ozone cao. Những chỉ số này cho thấy không khí vào những ngày đó là vô cùng ô nhiễm.

Nguy cơ của khói thuốc với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính còn lớn hơn. Khói thuốc lá chứa thạch tín và rất nhiều chất hóa học độc hại có thể gây kích ứng phổi. Khói thuốc có thể gây tổn thương các lông mao chịu trách nhiệm làm sạch đường dẫn khí. Tất cả các yếu tố trên có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và gia tăng nguy cơ các triệu chứng bệnh bùng phát.

Mọi người không nên hút thuốc lá, điều này lại đặc biệt đúng với những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu bạn bị phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn nên cai thuốc ngay lập tức. Nếu bạn đã cai thuốc rồi, bạn nên làm mọi cách có thể để không tiếp xúc với khói thuốc cũng như không hút thuốc lá thụ động. 

K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều