Ngừng kinh doanh với nhà thuốc không kết nối hệ thống phần mềm dữ liệu dược

Ngày 2/4, dược sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ 31/3, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào dữ liệu dược quốc gia.

Các nhà thuốc sẽ phải ngừng kinh doanh nếu không kết nối phần mềm dữ liệu dược quốc gia

Theo ông Dũng, đến thời điểm này vẫn còn hơn 1.700 nhà thuốc trên địa bàn chưa kết nối, nếu các đơn vị này tiếp tục cố tình không kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.

Ông Dũng cho biết, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020". Theo đó, từ 31/3, toàn bộ nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên đến ngày 2/4, mới chỉ có 4.300 nhà thuốc dùng phần mềm kết nối này, chiếm khoảng 72% tổng số lượng nhà thuốc trên địa bàn.

“Các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP”, điều này có nghĩa là các nhà thuốc này không có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc”, ông Dũng cho hay. Sau ngày 31/3, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, kiên quyết đóng cửa các nhà thuốc chấp hành chưa nghiêm việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của thuốc cũng như kiểm soát được tình hình bán thuốc kê đơn trên địa bàn.

Cũng theo dược sĩ Đỗ Văn Dũng, Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020" của Bộ Y tế bắt buộc các nhà thuốc phải kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia để người tiêu dùng an toàn hơn khi mua thuốc. Hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia sẽ quản lý nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc; kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc và bán kháng sinh. Với phần mềm này, các nhà thuốc sẽ kết nối với Bộ Y tế và Sở Y tế, nhờ đó cơ quan quản lý sẽ có đầy đủ thông tin, tránh được thuốc không có nguồn gốc xuất xứ đi vào trong hệ thống.

Hiện Sở Y tế đã cấp phép cho 37 công ty cung cấp giải pháp về phần mềm cho việc kết nối các nhà thuốc vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Những công ty này đang thực hiện miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm hoặc chỉ thu 50% phí duy trì cho các nhà thuốc

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều