Ngư dân Quy Nhơn phấn khởi nhận tiền hỗ trợ đánh bắt xa bờ

Ngày 15 và 16/10, Kho bạc Nhà nước Quy Nhơn tổ chức giải ngân kinh phí hỗ trợ nhiên liệu, mua máy liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp GPS cho tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bờ.

Việc giải ngân được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa. 

Theo đó, Kho bạc Nhà nước Quy Nhơn đã tổ chức giải ngân kinh phí hỗ trợ nhiên liệu và hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp vệ tinh (GPS) cho 307 tàu cá của ngư dân tham gia đánh bắt vùng biển xa đợt 2, 3, 4 năm 2014, với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. 

Kho bạc giải ngân kinh phí hỗ trợ nhiên liệu cho 290 tàu cá, với số tiền 19 tỷ 589 triệu đồng và hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp vệ tinh (GPS) cho 17 tàu cá, với số tiền 476 triệu đồng. 

Ngư dân Quy Nhơn phấn khởi nhận tiền hỗ trợ đánh bắt xa bờ - ảnh 1
Tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân TP. Quy Nhơn bán cá tại Cảng cá Quy Nhơn sau một chuyến biển dài ngày đánh bắt xa bờ.

Ông Lê Trung - 64 tuổi, ở khu vực 11, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, chủ tàu cá BĐ91078-TS cho biết, tàu cá của ông hoạt động đánh bắt tại vùng biển quần đảo Trường Sa, trên tàu cá có mặt từ 12 - 13 ngư dân. Nhờ sự hỗ trợ nhiên liệu quả Nhà nước nên trong những năm qua, ông giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu và phí tổn, tàu cá của ông thường xuyên bám biển sản xuất mang lại hiệu quả hơn trước. Đây là chuyến biển thứ 4 của năm ông được nhận tiền hỗ trợ nhiên liệu, với số tiền 55 triệu đồng/chuyế biển. 

Ông Lê Trung phấn khởi nói: “Mình rất là phấn khởi nhất là Nhà nước hỗ trợ cho mình vậy, hỗ trợ cho tàu bè. Có thể nói cảm ơn Nhà nước tất cả những gì Nhà nước đã ưu tiên cho dân.”

Theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, mỗi tàu cá tham gia đánh bắt xa bờ được Nhà nước hỗ trợ 4 chuyến biển/năm. 

Ông Phạm Nam - 41 tuổi, ở khu vực 11, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn là chủ tàu cá BĐ91381-TS, có công suất 815 CV làm nghề lưới vây rút chì thưa. Tàu cá của ông Nam hoạt động tại khu vực vùng biển Trường Sa, khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và khu vực vùng biển phía Nam, trên tàu cá có từ 15 - 16 ngư dân. Tàu cá của ông Nam được Nhà nước hỗ trợ nhiên liệu 100 triệu đồng/chuyến biển. 

Lần này ông Nam nhận được hỗ trợ 3 chuyến biển, với số tiền 300 triệu đồng; trước đó ông Nam đã nhận tiền hỗ trợ chuyến biển đầu tiên năm 2014, với số tiền 100 triệu đồng. 

Theo lời ông Nam, nhiên liệu và phí tổn của mỗi chuyến biển hiện nay mà tàu cá của ông ra khơi từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng, với thời gian hoạt động trên biển từ 20 - 30 ngày. Nếu không nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước nói trên thì tàu cá của ông khó duy trì bám biển vì biển giả ngày càng khó khăn, nhất là khi Trung Quốc có những hành động ngang ngược xâm phạm lãnh hải và vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Ông Phạm Nam sau khi nhận 300 triệu đồng tiền hỗ trợ nhiên liệu tại Kho bạc Nhà nước Quy Nhơn cho biết: “Nói chung là biển bữa nay tình hình hình khó khăn. Được sự hỗ trợ của Chính phủ cho mình một năm được 4 chuyến biển, như vậy là mình cũng có được kinh phí mình bám biển luôn luôn như vậy. Mình rất cảm ơn Chính phủ, đỡ vã cho mình để có tài chính mình thường xuyên bám biển. Nếu không có nguồn đây chắc là cũng không có thường xuyên được, khả năng đi ra bám biển cũng hơi bị kém lại bớt.”

Ngư dân Quy Nhơn phấn khởi nhận tiền hỗ trợ đánh bắt xa bờ - ảnh 2
Ông Phạm Nam nhận tiền hỗ trợ nhiên liệu Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg tại Khi bạc Nhà nước.

 

Theo thống kê của Kho bạc Nhà nước TP. Quy Nhơn, tính từ đầu năm 2014 đến nay, Kho bạc Nhà nước thành phố đã giải ngân kinh phí hỗ trợ nhiên liệu và hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp vệ tinh (GPS) 4 đợt cho 658 lượt tàu cá của ngư dân thành phố tham gia đánh bắt vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền hơn 41,7 tỷ đồng.

Phòng Kinh tế TP. Quy Nhơn cho biết trong 9 tháng đầu năm 2014, nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân TP. Quy Nhơn cũng đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để đóng mới được 1 tàu cá công suất 730 CV; cải hoán, nâng công suất được 23 tàu cá, công suất từ 110 CV đến 896 CV. Hiện nay, chi phí đóng mới và trang bị đầy đủ hệ thống máy, ngư lưới cụ cho mỗi chiếc tàu cá có công suất lớn như vậy từ 4 - 5 tỷ đồng. Đối với cải hoán, nâng công suất tàu cá cũng nằm giá từ 500 triệu đồng đến gần cả tỷ đồng. Các ngư dân đầu tư đóng mới và cải hoán tàu cá có công suất lớn chủ yếu để phát triển năng lực đánh bắt xa bờ như: nghề vây rút chì thưa, câu cá ngừ đại dương…

Được biết, từ đầu năm 2014 đến nay, Phòng Kinh tế TP. Quy Nhơn phối hợp với UBND các phường, xã đã hướng dẫn các chủ tàu thuyền có công suất từ 90 CV trở lên củng cố và thành lập mới các Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển. 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập được 32 Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển, với 103 tàu cá tham gia. Các Tổ đoàn kết này làm nhiệm vụ khai thác hải sản xa bờ với các nghề chủ yếu như câu cá ngừ đại dương, nghề vây rút chì thưa. Sự ra đời của các Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển để hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, nhằm giúp nhau bám biển dài ngày, tiết kiệm chi phí sản xuất, xăng dầu và giúp đỡ nhau khi hoạn nạn trên biển….

Có thể nói, có được kết quả này nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước như: hỗ trợ kinh phí lắp máy tàu cá mới, hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt các vùng biển xa bờ, hỗ trợ và lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên đã khuyến khích ngư dân mạnh dạn đầu tư kinh phí để đóng mới, cải hoán nhiều tàu cá có công suất lớn, phát triển năng lực đánh bắt thủy hải sản, đồng thời góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, đảo của Tổ quốc./.

TIN LIÊN QUAN
Lưu Ly
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều