Ngư dân hành nghề lưới vây ở Hoàng Sa, Trường Sa thắng lớn

Ngày 10/3, Chi cục Thuỷ sản thuộc Sở NNPTNT Đà Nẵng cho biết, theo thông tin từ bà con ngư dân TP, chuyến biển đầu tiên trong năm mới Quý Tỵ 2013 của các tàu làm nghề lưới vây trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đều đạt sản lượng khá cao.
Ngư dân hành nghề lưới vây ở Hoàng Sa, Trường Sa thắng lớn - ảnh 1
Tàu cá ĐNa 90422 TS của bà Nguyễn Thị Huệ đang cập cảng Thọ Quang (Đà Nẵng) bán sản phẩm  - Ảnh do Sở NN-PTNT Đà Nẵng cung cấp

Bà Lê Thị Huệ (ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê), chủ tàu ĐNa 90422TS cho hay, sau 14 ngày đi khai thác, tàu của bà đã đạt sản lượng gần 12 tấn cá ngừ sọc dưa và cá nục. Với giá bán trung bình 40.000đ/kg, doanh thu của chuyến biển này đạt hơn 400.000.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu đạt lợi nhuận 95.000.000 đồng, thu nhập mỗi lao động được 10 triệu đồng/người.

Tương tự, ông Huỳnh Thư ở phường Hoà Minh (quận Liên Chiểu), chủ tàu tàu ĐNa 90412TS cho hay, tàu của ông đạt sản lượng 10 tấn cá. Trong đó có  2 tấn cá ngừ đại dương, giá bán 95.000đ/kg; các loại sản phẩm còn lại bán với giá bình quân 40.000đ/kg. Tổng doanh thu của chuyến biển này hơn 500.000.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu lợi nhuận gần 100.000.000 đồng, thu nhập mỗi lao động đạt 12.000.000 đồng/người.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng, nghề lưới vây là một trong những nghề khai thác chính của bà con ngư dân Đà Nẵng. Hiện trên địa bàn TP có khoảng 68 tàu cá công suất lớn từ 90CV trở lên làm nghề này với ngư trường khai thác chính là vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngư dân hành nghề lưới vây ở Hoàng Sa, Trường Sa thắng lớn - ảnh 2
Thanh tra Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng nhắc nhở bà con ngư dân làm nghề lặn khai thác chíp chíp trên sông Hàn (Ảnh do Sở NN-PTNT Đà Nẵng cung cấp)

"Với kết quả chuyến biển đầu tiên trong năm mới Quý Tỵ 2013, bà con ngư dân làm nghề lưới vây ở Đà Nẵng rất phấn khởi. Đây là tín hiệu vui hứa hẹn cho một năm thắng lợi của khai thác hải sản nói chung và nghề lưới vây nói riêng" - ông Nguyễn Đỗ Tám nói.

Cùng ngày, Thanh tra Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (thuộc Chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng) cho biết, thời điểm này đang là mùa vụ mùa khai thác chíp chíp. Hiện trên sông Hàn, nhất là khu vực trước Trụ sở UBND TP Đà Nẵng đang có nhiều ngư dân tập trung lặn khai thác chíp chíp (một loại sò) mỗi ngày thu nhập từ 400.000- 500.000đ/người. Tuy nhiên có không ít tàu thuyền và ngư dân khai thác ở những vùng gây cản trở giao thông đường thủy, có nguy cơ dẫn đến tai nạn và thiệt hại đến tính mạng người lặn rất cao.

Để kịp thời cảnh báo và nhắc nhở ngư dân lặn khai thác chíp chíp trên sông Hàn chấp hành quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa, Thanh tra Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Đà Nẵng phối hợp với Trạm Biên phòng Sông Hàn và CSGT đường thủy Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở 29 phương tiện đang lặn khai thác chíp chíp trên sông Hàn di chuyển ra những khu vực an toàn, không vi phạm luồng lạch đi lại của các phương tiện khác, đồng thời tránh thiệt hại đến tính mạng của ngư dân trong khi lặn chip chíp.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !