Ngoại trưởng Pháp coi "cô dâu IS" là kẻ thù, quyết tâm cấm cửa tuyệt đối

Pháp không phải là quốc gia phương Tây duy nhất đang quyết định số phận của những người đã từng gia nhập IS và đến những nước như Syria hay Iraq, Anh cũng vừa tước quyền công dân của một phụ nữ từng cưới phần tử IS.

Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo trong nước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình trước những lời kêu gọi trao quyền trở về Pháp cho những phụ nữ đang có quốc tịch Pháp, từng gia nhập IS nhưng nay đã bày tỏ sự hối cải. Ông gọi những người này là “phiến quân” và vì vậy họ “phải bị đối xử đúng mực”.

Các phần tử khủng bố IS đã từng thực hiện nhiều vụ khủng bố chết người.

Ông Le Drian cũng nhấn mạnh rằng, Pháp nhất định không chấp nhận những phần tử IS cũ, trong đó có cả những phụ nữ, bởi họ hiện là “kẻ thù” của các nước châu Âu.

“Những người mang quốc tịch Pháp từng chiến đấu trong hàng ngũ của IS đã từng chống lại nước Pháp. Đây là kẻ thù của chúng ta. Chúng phải bị xét xử tại nơi chúng đã gây tội ác của mình, đặc biệt là ở Iraq và Syria. Điều này phải được áp dụng cho cả đàn ông và phụ nữ. Bởi vì trong những năm 2014, 2015 và 2016 khi chúng đến Iraq và Syria, mục tiêu của chúng thường là để chiến đấu”, ông nói.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Anh Sajid Javid đã tước quyền công dân của Shamima Begum, một phụ nữ từng lấy chồng là phần tử IS và hiện đang ở một trại tập trung ở Syria sau khi trốn chạy khỏi những vùng mà IS đang mất kiểm soát vào tháng 2 vừa qua. Một tháng sau, hai phụ nữ từng có dính líu đến IS của Anh là hai chị em Reema và Zara Iqbal đã bị tước hộ chiếu do đã cưới những phần tử khủng bố IS từng thực hiện hành vi hành hình con tin phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều