Ngoại trưởng Nga Lavrov: Mỹ không còn khả năng "lãnh đạo" thế giới

Trong bài phát biểu tại Mosow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định, Mỹ đã phạm sai lầm khi tự cho mình là kẻ lãnh đạo toàn cầu tại thời điểm mà cả khả năng lẫn kỹ năng lãnh đạo đều đang suy giảm

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Mỹ không còn khả năng
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Các lãnh đạo phương Tây đã tuyên bố rằng lệnh trừng phạt cần phải gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga và kích động biểu tình quần chúng. Phương Tây không muốn thay đổi các chính sách của Nga, họ muốn thay đổi chính quyền. Hầu như chẳng có ai phủ nhận điều này”, ông Lavrov nói với tại Viện chính sách hàng đầu ở Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, những căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã tích tụ nhiều năm sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông cũng nói thêm, hiện giờ người châu Âu đã quyết “một mất một còn” và “thi gan” với Nga. Nhưng ít ra cũng thể hiện rõ các lập trường.

“Thuyết che mắt châu Âu”

Nga và Liên minh châu Âu (EU) đang ở thời điểm quyết định tập trung vào Ukraine, ông Lavrov nhận định và cũng nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không phải là phía phá vỡ quan hệ với châu Âu. Tuy nhiên, chỉ là Nga sẽ không quay lại thời điểm khi chưa xảy ra khủng hoảng. 

“EU là đối tác lớn nhất của chúng tôi. Không ai muốn tự hại mình mà từ chối hợp tác với châu Âu cả. Nhưng mọi người đều hiểu công việc bây giờ sẽ không như trước kia được nữa”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

“Chúng tôi không cần những giao dịch đại loại như “Nga phải làm thế này, phải làm thế kia…”. Chúng tôi muốn hợp tác bình đẳng”.

Ông đã đổ lỗi cho sự gia tăng của nhóm “thiểu số hung hăng” trong các nước EU. Họ theo đuổi tư tưởng điều khiển để giành lấy quyền lực ở đông Âu, trong đó có cả Ukraine, thay vì tập trung vào các vấn đề quan trọng mà châu Âu đang phải đối mặt vì xung đột tại khu vực Địa Trung Hải ở Bắc Phi và Trung Đông.

“Du nhập bất cứ kiểu tư tưởng nào như vậy, dù là gì đi nữa thì cũng đều không mang lại điều gì tốt đẹp”, ông cảnh báo.

Tư tưởng này che mắt người châu Âu trong một vài vấn đề mà Nga cho rằng cần phải được giải quyết, ông Lavrov nói. Đơn cử như, các quan chức EU không muốn công bố việc người theo đạo Thiên chúa bị quân đội Hồi giáo ở Iraq và Syria hay một vài nơi khác khủng bố. Họ sợ chính sách của mình sẽ bị đánh giá là sai lầm. Trong khi tư tưởng “bài Thiên chúa giáo” trên thế giới đang ngày càng lớn mạnh hơn.

“Nga không chống Mỹ”

Ông Lavrov "trách" Mỹ tự cho mình là nước lãnh đạo toàn cầu tại thời điểm mà cả khả năng lẫn kỹ năng lãnh đạo đều đang suy giảm. Cụ thể, Washington đang phải điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các kỳ bầu cử, cốt để được nổi tiếng trong các cử tri.  

Ông cũng nói thêm rằng một vài người sẽ cho rằng quan điểm này của Nga về sức ảnh hưởng của Mỹ lên cả thế giới là tư tưởng chống Mỹ, nhưng không phải vậy.

“Đó không phải là tư tưởng chống Mỹ hay chống liên minh với Mỹ. Đó chỉ là khuynh hướng tự nhiên của ngày càng nhiều nước muốn đảm bảo lợi ích sống còn của mình, làm những gì họ cho là đúng, chứ không phải nghe theo sai khiến của một nước khác”.

Nếu Mỹ không theo đuổi phương thức lãnh đạo sai lầm cho rằng "Chúa giao cho họ trọng trách gánh vác" tất cả loài người, mà chỉ phát triển kỹ năng tạo sự nhất trí thì Moscow sẽ là phía đầu tiên ủng hộ Washington, ông Lavrov nói.

Nhưng giờ Washington lại đang ép các nước khác phải đi theo con đường của họ. Rất ít nước dám công khai phản đối và chỉ “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều