Ngoại trưởng Nga Lavrov lý giải vì sao Hà Nội được chọn cho thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đại diện của Hoa Kỳ khi chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo nước này Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có tham vấn ý kiến với Nga, Moscow cũng liên lạc với các đồng nghiệp từ Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với VTV và kênh truyền hình Trung Quốc CCTV.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thành công và cố gắng đóng góp cho hội nghị này", ông Lavrov nói khi bình luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới.

"Tôi sẽ không bí mật về điều này - các đại diện của Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã tham khảo ý kiến với chúng tôi. Chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với bạn bè đồng nghiệp Triều Tiên", Ngoại trưởng Nga nói.

Theo ông Lavrov, Nga cũng đưa ra khuyến nghị "về việc làm thế nào để thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể đạt được kết quả".

“Moscow hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, điều chính yếu là để các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Triều Tiên Kim Jong-un đạt được sẽ trở thành hiện thực”, ông Lavrov nói đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi, giống như tất cả mọi người trên thế giới, hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm ngoái tại Singapore và các thỏa thuận đã được công bố giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về về việc cần thiết giảm leo thang căng thẳng, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Điều chính yếu là thỏa thuận này nên được biến thành hành động thực tế”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Việt Nam được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2. Trước đó, hai bên đã gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 thông báo ông sẽ lên đường sang Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm ngày 25/2 (giờ Mỹ) để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Sáng sớm mai, Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam để dự cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore”.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa, để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này (dự kiến 27-28/2).

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng đỉnh Mỹ-Triều Hoa Kỳ tham khảo ý kiến Nga chuẩn bị cuộc gặp Kim-Trump thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh triều Mỹ cuộc gặp Mỹ triều cuộc gặp triều Mỹ cuocj gặp Kim trump cuộc gặp trump kim thượng đỉnh kim trump thượng đỉnh trump kim Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Donald trump Kim jong un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !