Ngoại trưởng Nga Lavrov chỉ trích Mỹ gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực hạt nhân

RIA Novosti đưa tin, hôm 21/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Mỹ ngày càng tiến tới gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA.

Ông Lavrov nhắc lại rằng, cuối năm 2019 Moscow đã gửi các đề xuất của mình tới Washington để gia hạn START-3.

“Cho đến nay chúng tôi chưa nhận được câu trả lời nào, nhưng trong thời gian đó chúng tôi thấy Mỹ có hành động ngược lại theo hướng gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân”, ông Lavrov nói.

Hiệp ước về các biện pháp tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) sẽ hết thời hạn hiệu lực vào đầu năm 2021, Mỹ hiện vẫn chưa xác định liệu họ có ý định gia hạn hay không.

Trước đó, cuối tháng 12/2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin cho biết, Nga có những câu hỏi dành cho Mỹ về việc thực hiện những điều khoản của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START-3.

“Chúng tôi có một loạt câu hỏi cho phía Mỹ liên quan đến việc thực hiện một số điều khoản của hiệp ước. Những câu hỏi này đang được xem xét trong hội đồng tư vấn song phương. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết trong tương lai”, ông Fomin nói.

Ông Fomin nhấn mạnh, START-3 là thỏa thuận quốc tế duy nhất hạn chế chạy đua vũ khí tấn công chiến lược. Theo thứ trưởng, hiệp ước này là nhân tố quan trọng để duy trì tình trạng ổn định chiến lược.

Ông Fomin cũng nhắc lại rằng vào tháng 11/2019, Nga đã để các thanh sát viên của Mỹ thấy hệ thống tên lửa Avangard dự kiến được trang bị khối tên lửa có cánh siêu âm. Ông Fomin gọi bước đi này là thực tế khẳng định việc tuân thủ nghiêm túc các cam kết, trước hết nhằm đảm bảo tính khả thi và hiệu quả thực hiện hiệp START-3.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều