Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Đừng để Nga “thọc gậy” vào quan hệ NATO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt tại Hungary, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du qua các nước Châu Âu của mình. Tại đây ông đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Âu.

“Tôi xin tuyên bố những sáng kiến mới nhằm củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Trung Âu. Chúng tôi sẽ tăng cường sự hỗ trợ đối với các hoạt động gia tăng quan hệ giữa các nước với nhau. Chúng tôi cũng sẽ gia tăng giúp đỡ Hungary trong cuộc chiến chống tham nhũng, củng cố sự phối hợp giữa các cơ quan hành pháp giữa hai nước”, ông Pompeo phát biểu tại thủ đô Budapest bên cạnh Thủ tướng Hungary Peter Szijjarto.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã xa lánh Hungary theo cách khiến đất nước này phải tôn trọng những người không có chung quan điểm với chúng tôi”, ông Pompeo nói. “Nga và Trung Quốc nhờ thế đã gây dựng tầm ảnh hưởng rất sâu rộng ở đây, bọn họ không có chung lý tưởng mà Hoa Kỳ luôn tôn thờ”.

Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi Hungary không được để Tổng thống Nga Vladimir Putin “thọc gậy vào quan hệ bạn bè” giữa các nước NATO. “Người Hungary hiểu rất rõ rằng một nước Nga độc đoán sẽ không bao giờ có lợi cho sự tự do và chủ quyền của các nước nhỏ”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cho biết Mỹ và Hungary đã đạt được một thỏa thuận hợp tác quốc phòng, một sự kiện mà theo ông sẽ “rất tốt cho cả hai nước” và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hungary có thể mua về các loại vũ khí mới do Mỹ chế tạo.

Đáp lại những chỉ trích của ông Pompeo, Thủ tướng Hungary Peter Szijjarto nói rằng các nước phương Tây đang cho thấy “sự đạo đức giả” đối với Budapest khi các nước Châu Âu khác vẫn tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều