Ngoại trưởng Mỹ lớn tiếng cáo buộc Iran làm lây lan Covid-19 sang 5 quốc gia

Hôm 23/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc chính phủ Iran đã làm lây lan dịch Covid-19 sang ít nhất là 5 quốc gia.

“Trên thực tế, hồi tháng Hai, hãng hàng không Mahan Air của Iran đã thực hiện ít nhất là 55 chuyến bay giữa Tehran và Trung Quốc. Ít nhất 5 quốc gia trên thế giới có các ca đầu tiên mắc Covid-19 là nhập khẩu trực tiếp từ Iran, và đẩy mạng sống của hàng triệu người vào cảnh nguy hiểm”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AMN)

Ngoài ra, ông Pompeo còn cho rằng chính phủ Iran đã nói dối về số ca thực tế nhiễm và số người chết vì nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo ông Pompeo, Iran còn sử dụng các nguồn lực hiếm hoi để hỗ trợ tài chính cho khủng bố.

“Điều quan trọng là kể từ năm 2012, Iran đã chi hơn 16 tỉ USD cho lực lượng khủng bố ở nước ngoài và dùng những lệnh trừng phạt được gỡ bỏ sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA để làm đầy túi tiền cho các lực lượng ủy nhiệm”, ông Pompeo chỉ trích.

Cũng theo ông Pompeo, lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran không liên quan tới hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nhân đạo.

“Các tài liệu của Iran cho thấy, nhiều công ty của quốc gia này có thể nhập khẩu các kit xét nghiệm mà không vấp phải lệnh trừng phạt của Mỹ từ hồi tháng Một”, ông Pompeo cho biết.

“Mỹ đã đề nghị gói hỗ trợ y tế trị giá hơn 100 triệu USD cho các nước bao gồm người dân Iran và các nhà khoa học Mỹ cũng đang làm việc miệt mài để chế tạo vắc-xin. Tuy nhiên, lãnh đạo tối cao Iran Khamenei lại từ chối đề xuất này”, ông Pompeo nói thêm.

Hồi tuần trước, cả Nga và Trung Quốc đã lên tiếng hối thúc Mỹ gỡ bỏ trừng phạt nhằm giúp Iran đối phó với dịch Covid-10.

Còn hồi đầu tháng Ba, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Iran thiệt hại 200 tỉ USD trong vòng hai năm qua, đồng thời ảnh hưởng tới những nỗ lực của Tehran trong việc ngăn chặn số ca tử vong vì mắc Covid-19.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã ra thông báo về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới với ba công dân Iran có liên quan tới ngành công nghiệp hóa dầu của Iran. Ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục thi hành các lệnh trừng phạt toàn diện với Iran.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều