Ngoại trưởng Mỹ: Iran phải quyết định nếu “muốn người dân có cái để ăn”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với một phóng viên hãng tin BBC rằng các cấp lãnh đạo Iran “phải có quyết định nếu họ muốn người dân có cái để ăn” trong lúc Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Khi được hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu lệnh cấm vận của Mỹ không phát huy được hiệu quả như mong muốn, ông Pompeo nói Iran phải “vì lợi ích của chính mình” ngăn chặn “tầm ảnh hưởng gây bất ổn” của chính mình và tiếp tục khẳng định nước này là nhà tài trợ chính của chủ nghĩa khủng bố.

Người dân Iran phản đối các biện pháp cấm vận mà Mỹ đã áp dụng đối với đất nước của họ.

Tuy nhiên khi câu hỏi đề cập đến việc lệnh cấm vận có thể sẽ tác động đến người dân, ban đầu ông Pompeo nói rằng nó “sẽ không có hại”, song vài phút sau đó ông cũng ngầm thừa nhận những ảnh hưởng tiêu cực đối với người Iran. “Chính phủ Iran phải đưa ra quyết định của mình nếu họ muốn người dân có cái để ăn”, ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên các biện pháp cấm vận của Mỹ đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với người dân của các nước bị áp đặt lệnh này.

Vào tháng 1 năm nay, người tiền nhiệm của ông Pompeo là ông Rex Tillerson đã nói về “những con tàu ma” của Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản, phần lớn thủy thủ đoàn đã chết khi tàu đi đánh cá liên tục và không có đủ nhiên liệu để về nước. “Chúng ta đang được chứng kiến rất nhiều dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt bắt đầu phát huy hiệu quả”, ông Tillerson khi đó phát biểu.

Bà Hillary Clinton, trước đây từng là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama được cho là đã nói rằng “chúng ta đến, chúng ta nhìn và ông ta đã chết” sau khi lực lượng nổi dậy được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của NATO đã khiến Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ. Từ đó đến nay Libya đang rơi vào tình trạng bất ổn và người dân đã bị bán như những nô lệ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều