Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran vì vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào nhà máy xăng dầu Aramco của Ả Rập Xê út, đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế “công khai lên án hành động của Tehran”.

Phát biểu hôm 14/9, ông Pompeo cho rằng: “Tehran đứng sau gần 100 vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Xê út trong khi đó Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif vẫn giả vờ cam kết theo đuổi con đường ngoại giao. Giữa lúc cộng đồng quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng thì Iran giờ đây lại tiến hành một vụ tấn công bất ngờ vào mỏ cung cấp dầu mỏ cho thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công này đến từ Yemen”.

Tehran vẫn chưa lên tiếng về cáo buộc trên của Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Trước đó cùng ngày 14/9, Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định “Ả Rập Xê út sẵn sàng và có thể đối đầu cũng như giải quyết hành động khủng bố này”.

Về phần mình, ông Trump nhấn mạnh Washington luôn đồng hành và ủng hộ Riyadh nếu như vụ tấn công có ảnh hưởng tiêu cực đến Hoa Kỳ và kinh tế toàn cầu.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nêu rõ: "Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở năng lượng trọng yếu. Các hành động bạo lực nhằm vào khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng sống còn đối với kinh tế toàn cầu chỉ làm khoét sâu thêm xung đột và mất tin tưởng".

Theo tuyên bố từ công ty dầu mỏ Aramco, các cuộc tấn công sẽ khiến sản lượng dầu thô giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Trước đó, hãng tin Al-Arabiya của Ả Rập Xê út đưa tin rằng đã có một vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy của Saudi Aramco thuộc khu vực Abqaiq ở phía Đông Ả Rập Xê út. Theo một số đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội, người dân đã nghe có tiếng súng nổ khi vụ việc xảy ra.

Lực lượng Houthi tại Yemen sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công hai nhà máy tại trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Ả Rập Xê út. Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô lớn với 10 máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ này.

Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công nhằm vào Houthi tại Yemen.

Theo Reuters, vụ tấn công này diễn ra sau các cuộc tấn công xuyên biên giới trước đó vào các cơ sở khai thác dầu của Ả Rập Xê út và các tàu chở dầu ở vùng Vịnh, nhưng đây là vụ việc nghiêm trọng nhất, tạm thời làm tê liệt phần lớn năng lực sản xuất của quốc gia.

Ả Rập Xê út là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, vận chuyển hơn 7 triệu thùng dầu đến các điểm đến toàn cầu mỗi ngày và trong nhiều năm đã đóng vai trò là nhà cung cấp chính cho thị trường thế giới.

Trong khi đó, kể từ năm 2015, Yemen đắm chìm trong cuộc chiến giữa lực lượng của chính phủ do Tổng thống tha hương Abdrabuh Mansour Hadi và nhóm vũ trang Houthi.

Liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng Houthi theo yêu cầu của ông Hadi từ tháng 3/2015.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều