Ngoại trưởng Lavrov: Nga "thừa biết" kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cho hay, Moscow “thừa biết” những kế hoạch quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm chống lại Nga và khẳng định Nga hiện được bảo vệ chặt chẽ.

“Chúng tôi biết rõ những kế hoạch mà quân đội của Mỹ và các nước phương Tây đang ấp ủ liên quan tới Liên bang Nga”, RT dẫn lời ông Lavrov phát biểu trước các đại biểu tham dự diễn đàn giáo dục thanh niên Nga được tổ chức tại khu vực Vladimir cách Moscow khoảng 200 km.

Lính dù Nga tham gia một cuộc diễn tập năm 2017. 

Trên thực tế, Mỹ đã và đang tích cực triển khai các hệ thống phòng không trên toàn cầu ngay cả tại cửa ngõ của Nga, các nước Baltic và Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lavrov khẳng định, Nga không cần phải lo lắng “dù có chuyện gì xảy ra trên thế giới” bởi an ninh quốc gia luôn được thắt chặt.

Trong khi đó, Tokyo hiện có kế hoạch chi khoảng 4,2 tỷ USD trong vòng 30 năm tới để lắp đặt và vận hành các hệ thống radar của Mỹ trên nền hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới Aegis Ashore.

Dù Nhật Bản khẳng định các hệ thống này nhằm bảo vệ quốc gia trước mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên, song Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nga còn coi đây là hành động “không tương xứng” và có thể phá hoại “sự ổn định chiến lược ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương”.

Hồi năm 2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov còn nhấn mạnh rằng, sự xuất hiện của các hệ thống này tại vùng biên giới phía đông nước Nga là “điều chắc chắn phải tính tới trong các kế hoạch quân sự”.

Cũng theo ông Lavrov, dường như Mỹ không sẵn lòng hợp tác với các nước trên thế giới trong việc khám phá không gian. Cụ thể, trong khi châu Âu và các nước đang phát triển sẵn sàng thảo luận dự thảo hiệp ước cấm vũ khí không gian do Nga và Trung Quốc đề xướng, thì Mỹ là nước duy nhất phản đối đề xuất này.

Trong khi đó, Mỹ đã bắt đầu xem xét tăng cường hoạt động quân sự hóa không gian. Cụ thể, hồi tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh thiết lập Lực lượng Không gian và trở thành lực lượng thứ 6 trong quân đội Mỹ. Ông Trump còn khẳng định, giai đoạn “Mỹ thống trị không gian” đã tới. Còn hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật cấp phép quốc phòng (NDAA) trị giá 716 tỷ USD cho năm 2019. Một trong số các điều khoản của đạo luật này bao gồm nội dung yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển “chính sách chiến đấu trong không gian” trước thời điểm cuối tháng 3/2019.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều