Ngoại trưởng Lavrov: Chiến tranh Nga – Mỹ sẽ là thảm họa của nhân loại

Nhân ngày Giáng sinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng không ai muốn một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ xảy ra, bởi đây là cuộc chiến không có người thắng cuộc.

“Tôi tin rằng bất kỳ ai đều nhận ra cuộc xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ sẽ có kết quả thảm khốc như thế nào cho nhân loại”, ông Lavrov bày tỏ quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn với báo Rossiya Segodnya. “Chắc chắn không ai là người chiến thắng trong một cuộc chiến hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy nhất quyết không được xảy ra”.

Ông Lavrov nhận định, chiến tranh hạt nhân sẽ chỉ mang đến thảm họa toàn cầu.

Ông Lavrov nhận định, Washington và các nước đồng minh của họ đang “tập trung quá mức vào tham vọng địa chính trị của của chính mình”, và họ chưa sẵn sàng “thích nghi” với sự thay đổi của tình hình quốc tế. Chính mong muốn đảm bảo vị thế thống trị của mình đã và đang khiến họ đưa mình vào những cuộc xung đột mới.

“Đây là nguyên nhân vì sao họ vẫn tiếp tục cản trở xây dựng nền hòa bình và ngày càng có những động thái mạnh bạo hơn. Họ đang khiêu khích đối thủ của mình đối đầu lẫn nhau và các kênh đối thoại đang bị bỏ quên”, ông Lavrov nói.

Căng thẳng mà họ gây ra có thể dẫn đến thảm họa quy mô toàn cầu, nhiều khả năng sẽ diễn ra một cách tình cờ. “Cái giá phải trả cho những sai lầm hoặc những sự hiểu lầm sẽ rất khủng khiếp”, ông Lavrov cảnh báo.

Mặc dù hai bên vẫn có quan điểm khác biệt nhau, song Nga và các nước phương Tây đều có trách nhiệm to lớn đối với tương lai của nhân loại và tìm kiếm các biện pháp hiệu quả để đối mặt với những thách thức hiện nay.

Theo ông Lavrov, Nga đang có những động thái hoàn toàn có mục đích phòng vệ và sẽ tiếp tục nâng cao khả năng chiến đấu của mình. Ông nhấn mạnh, căng thẳng hiện nay sẽ biến mất nếu các nước phương Tây tiếp tục tuân thủ hiến chương Liên Hợp Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều