Ngoại trưởng Iran: Mỹ sẽ “không bao giờ được an toàn” khi khơi mào chiến tranh kinh tế

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo rằng “cuộc chiến kinh tế” mà Mỹ bắt đầu sẽ không kết thúc tốt đẹp, trong lúc các cuộc thảo luận giữa Iran và Châu Âu về thỏa thuận hạt nhân vẫn đang diễn ra.

Trong lúc áp lực kinh tế mà Washington tạo ra đối với Iran đang ngày càng lớn, ông Zarif đã cảnh báo rằng hậu quả của những hành động mà Mỹ thực hiện đó là họ “sẽ không bao giờ được an toàn”. Ông Zarif cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif (phải) cùng Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong cuộc họp báo sau thảo luận.

“Chính ông Trump tuyên bố Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế đối với Iran. Giải pháp duy nhất để giảm bớt căng thẳng hiện nay đó là ngừng cuộc chiến này lại”, ông nói.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran bắt đầu từ khi ông Trump quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran mà người tiền nhiệm Barack Obama cùng nguyên thủ các nước Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức ký kết với Iran vào năm 2015.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, người đang có chuyến thăm thủ đô Tehran để giảm bớt căng thẳng nhưng cho đến lúc này vẫn chưa đạt được tiến triển rõ rệt.

Đức là một trong những nước đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran và đã phản đối quyết định rút khỏi thỏa thuận này của Mỹ.

Cuộc trao đổi giữa ngoại trưởng Đức và Iran diễn ra trong lúc chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hạn chót mà Iran đặt ra với Châu Âu để đàm phán lại thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều