Ngoài Nga, Ukraine quan tâm tới vấn đề gì?

Cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở khu vực miền đông Donbass vẫn đứng đầu trong danh sách những mối quan ngại lớn nhất của người dân Ukraine và đứng trên cả nạn tham nhũng, thất nghiệp tại quốc gia này.

Theo Kyiv Post, đây là kết quả được rút ra từ cuộc khảo sát của công ty xã hội học Rating Group đối với 1.800 người trong độ tuổi trên 18 sinh sống trên lãnh thổ Ukraine cùng các khu vực tại Luhansk và Donetsk do chính phủ Kiev kiểm soát. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 19/11 – 30/11/2015 và được chính phủ Canada tài trợ. 

Cụ thể, 60% người dân Ukraine và 50% người dân sinh sống tại các khu vực thuộc vùng Luhansk và Donetsk do chính quyền Kiev cho biết cuộc chiến ở miền đông Donbass là vấn đề hàng đầu mà người dân nước này quan tâm. 

Ngoài Nga, Ukraine quan tâm tới vấn đề gì? - ảnh 1
Cuộc chiến ở miền đông Donbass vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với người dân Ukraine. 

Tiếp theo, tình trạng tham nhũng lần lượt nhận được sự quan tâm là 34% và 27%. Mối quan tâm về nạn thất nghiệp cũng nhận được tỷ lệ tương tự. Ngoài ra, 86% người dân Ukraine và 50% người dân sinh sống tại các khu vực thuộc vùng Luhansk và Donetsk do chính quyền Kiev kiểm soát, ủng hộ ý tưởng Ukraine nên duy trì là một quốc gia thống nhất. 

Khi được hỏi liệu những công dân nói tiếng Nga sinh sống ở Ukraine có bị đe dọa hoặc chịu sức ép, chỉ 2% số người tham gia khảo sát cho ý kiến là “Có” trong khi  54% khẳng định là “Không”. 

Kết quả khảo sát còn nhấn mạnh chính việc Nga hỗ trợ cho quân ly khai ở miền đông Ukraine là lý do thúc đẩy người dân Ukraine ủng hộ phương án Kiev gia nhập liên minh quân sự NATO. Và khu vực miền tây là nơi có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trước quyết định Ukraine làm thành viên NATO. 

Cụ thể, tại miền tây Ukraine, 78% người được hỏi cho biết họ ủng hộ Kiev tham gia NATO và chỉ có 9% ý kiến phản đối. Còn tại miền trung, tỷ lệ ủng hộ là 55%, phản đối là 17%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO tại miền đông và nam nước này có phần thấp hơn. Còn tại Donbas, 49% cho biết họ sẽ không tham gia cuộc trưng cầu dân ý về việc Ukraine có nên gia nhập NATO hay không trong khi  21% bày tỏ họ không biết làm cách nào để đi bỏ phiếu. 

Tóm lại, tính trên toàn lãnh thổ Ukraine, tỷ lệ ủng hộ quốc gia này làm thành viên NATO là 48% và 30% phản đối. Trước đó, tỷ lệ này hồi tháng 3/2014 lần lượt là 34% và 43%. 

Cũng theo khảo sát của công ty Rating Group, tỷ lệ người dân Ukraine ủng hộ Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) đang ngày một tăng. Tính tổng thể trên toàn lãnh thổ Ukraine, 57% ý kiến ủng hộ Kiev gia nhập EU thay thế cho Nga. Hồi tháng 9/2012, chỉ có 32% người dân Ukraine ủng hộ quốc gia này nên là thành viên EU. 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều