Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hoa cỏ lau trắng ven sông Tô Lịch

Sông Tô Lịch vốn là một trong 4 con sông cổ thơ mộng chảy trong nội thành Hà Nội (gồm Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ và Sét) có chiều dài khoảng 14km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) chảy về phía nam hợp với sông Nhuệ (đoạn xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì).

Từ lâu do quá trình đô thị hóa cộng với việc phải hứng chịu một lượng lớn nước thải của thành phố, khiến dòng sông Tô Lịch ô nhiễm nặng nề.

Tuy nhiên, cùng với việc kè hệ thống bờ hai bên sông, mới đây chính quyền TP Hà Nội cũng đã xây dựng tuyến phố đi bộ/ xe đạp ven sông Tô Lịch, trồng rất nhiều cỏ và hoa.

Đặc biệt, trong tháng 4 vừa qua TP Hà Nội cùng với các chuyên gia Nhật Bản đã bắt đầu xử lý nước thải, làm sạch con sông với mục tiêu lấy lại vẻ đẹp thơ mộng vốn có của nó.

Đáng chú ý, trong những ngày hè này khi người dân đi qua đây (đoạn từ nút giao đường Bưởi với Hoàng Quốc Việt) đều bất ngờ trước những hàng cỏ lau trắng muốt ven sông.

Sắc trắng cùng vẻ đẹp mềm mại của loài hoa này khiến những người thoáng qua đây có một cảm giác êm ái, bồng bềnh gợi tưởng về tuổi thơ của mình.

"Thảm" hoa lau xanh mướt dọc con sông, làm dịu mát đi không khí oi bức những ngày hè.
Hoa lau trắng gợi nhớ về kí ức thời "chăn trâu cắt cỏ" của nhiều người.
Những bông hoa trắng muốt tinh khôi trông rất bắt mắt...
...và tô điểm trong dòng sông Tô Lịch đang được hồi sinh.

Trong khi đó, sau hơn nửa tháng thí điểm công nghệ nano làm sạch nước sông, đến nay ở một số đoạn sông Tô Lịch được lắp máy xử lý nước thải, nước sông Tô đã trở lại trong xanh hơn.

Màu nước sông Tô Lịch đã chuyển từ màu đen kịt sang trắng sữa và trong dần. Mùi hôi thối giảm nhiều, do đó tại những bãi hoa cỏ lau ven sông Tô Lịch những ngày qua có rất nhiều bạn trẻ tìm đến chụp ảnh.

Ở một số đoạn trên sông Tô Lịch lắp máy xử lý làm sạch nước sông bằng công nghệ nano, khiến nước trong hơn và mùi hôi đã giảm nhiều.
Những quán trà đá ven sông cũng dần đông khách hơn so với trước đây.

Thiếu nữ Hà Thành, trong tà áo dài trắng thỏa sức thả hồn và tạo dáng bên thảm cỏ lau...
.... để lưu giữ lại những hình ảnh thanh xuân của mình và người thân.
Tạo dáng...
... hòa mình với sông Tô. Điều mà trước đây không ai nghĩ tới khi nhắc về dòng sông ô nhiễm bậc nhất thủ đô này.
Video: Ngỡ ngàng vẻ đẹp sắc trắng nhẹ nhàng của hoa cỏ lau ven sông Tô.
 

Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều