Nghi vấn tàu ngầm Nga chìm trong vùng biển Thụy Điển

Theo BBC, Thụy Điển đang tiến hành điều tra thông tin cho rằng xác một chiếc tàu ngầm Nga đã được phát hiện trong vùng biển của nước này.

Nghi vấn tàu ngầm Nga chìm trong vùng biển Thụy Điển - ảnh 1
Một chiếc tàu của Thụy Điển đang tìm kiếm tàu ngầm lạ hồi tháng 10/2014.

Quân đội Thụy Điển cho hay, họ đang xem xét đoạn video ghi lại cảnh xác của một chiếc tàu đang nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông.

Trước đó, các thợ lặn từ nhóm Ocean X Team & Ixplorer khẳng định đã tìm thấy một xác tàu ngầm nhỏ và đó là tàu ngầm của Nga bởi trên thân tàu có các kí tự Nga.

Tuy vậy, quân đội Thụy Điển cho hay, vẫn còn quá sớm để khẳng định vật thể đó là một xác tàu ngầm.

AP dẫn lời Phát ngôn viên quân đội Thụy Điển Jesper Tengroth khẳng định: “Cần quay trở lại với các bằng chứng thực tế thay vì đồn đoán”.

Theo Ocean X Team & Ixplorer, chiếc tàu có chiều dài khoảng 20 m, rộng chừng 3,5 m.

Nhóm khẳng định: “Không rõ tàu ngầm này được sản xuất năm nào và đã nằm dưới đáy biển bao lâu, nhưng các ký tự trên thân cho thấy đây là tàu của Nga”.

Cũng theo Ocean X Team & Ixplorer, chiếc tàu “hoàn toàn nguyên vẹn”, cửa vẫn bị đóng chặt.

Một thành viên có tên Stefan Hogeborn của nhóm cho rằng, các thủy thủ đoàn có thể đã không thoát được ra ngoài khi chiếc tàu bị hỏng.

Trong khi đó, truyền thông Thụy Điển dẫn lời một chuyên gia phỏng đoán, đó có thể là xác của tàu ngầm Nga bị chìm từ năm 1916.

Hồi tháng 10/2014, quân đội Thụy Điển đã phát động cuộc săn tìm một tàu ngầm nghi là của Nga đang xâm nhập vào vùng biển nước này. Thụy Điển đã huy động cả tàu hải quân và máy bay để tìm kiếm xung quanh quần đảo Stockholm nhưng không có kết quả. Cuối cùng, chiến dịch kết thúc sau đó một tuần.

Bộ quốc phòng Nga phủ nhận có bất kì liên quan gì với vụ việc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều