Nghi vấn cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 tổ chức “không minh bạch”

Vừa qua, Infonet đã nhận được đơn kiến nghị của một số học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 (VISEF) phía Bắc (diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12/3) kiến nghị về việc một số đề tài đoạt giải nhất tại cuộc thi này “có vấn đề” mà vẫn được trao giải nhất.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị có ghi rõ một số đề tài được chấm giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi.

Điển hình là 2 đề tài đứng đầu lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí được lựa chọn: “Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời”: Có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo và là sự lắp ghép của 2 sản phẩm có sẵn thành 1 chiếc máy cồng kềnh, kém tiện ích và không có lợi ích về kinh tế. Hơn nữa, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này có chất lượng hơn rất nhiều cụ thể như:  “Máy cắt cỏ điều khiển từ xa bằng năng lượng mặt trời” của sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường ĐH công nghệ RMUTT tại Thái Lan.

Dự án“Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời” 

“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”: Có kết cấu cơ khí rất đơn giản,  tốn sức người, không có tính ứng dụng thực tiễn. Việc làm sạch bề mặt đáy ao thực chất không chỉ đơn giản là quét rửa mặt bạt mà gồm nhiều công đoạn trong đó bao gồm nạo vét bùn. Người sử dụng vẫn phải rút nước ao ra và đẩy máy, không mang tính chất phù hợp với cách mạng công nghiệp tự động 4.0 hiện nay.

Dự án “Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”

Đó là chưa kể một số đề tài khác đã được nghiên cứu từ trước, thậm chí trên thị trường còn có cả sản phẩm. Như đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” thì sản phẩm gần như là bản sao chép ý tưởng trong khi thị trường đầy rẫy các loại gối thông minh, gần như không có điểm khác biệt, thậm chí kém ưu việt hơn rất nhiều.

Khi sử dụng quá 4 tiếng đồng hồ, sản phẩm đề tài gối thông minh bị nóng lên, không tạo cảm giác thoải mái, hỗ trợ điều trị bệnh cho người sử dụng mà ngược lại còn gây cảm giác khó chịu.

Một số học sinh trực tiếp tham gia cuộc thi cũng cho biết: “Trong phần trình bày dự án tại vòng chấm chọn thi quốc tế, ở một số đề tài được giải nhất các học sinh không thể hiện được bản lĩnh, không bảo vệ được đề tài trước hội đồng. Đặc biệt có một số đề tài từ chối không tham dự vòng thi này và có đề tài tham dự nhưng không có khả năng trình bày bằng tiếng Anh.

Với các vấn đề nêu trên chúng tôi cho rằng việc thẩm định các đề tài trước khi đánh giá chưa được đầy đủ, chặt chẽ dẫn đến việc có đề tài được lựa chọn là đề tài có ý tưởng trùng lặp với sản phẩm đã được công bố. Các đề tài được lựa chọn chưa đáp ứng được tính sáng tạo, tính mới, khả năng thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điều này khiến chúng tôi nghi ngờ về các tiêu chí đánh giá chất lượng đề tài”.

“Do vậy, chúng tôi kính mong báo điện tử Infonet có thể giúp chúng tôi làm minh bạch kết quả đánh giá cuộc thi ViSEF năm nay, nhằm đảm bảo sự công bằng và tạo niềm tin cho các thí sinh nói riêng và các thế hệ học sinh nói chung”, một học sinh bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Infonet đã liên hệ với Bộ GD&ĐT – đơn vị trực tiếp tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 thì được biết, hiện Bộ GD&ĐT cũng đã nắm bắt được thông tin về việc có học sinh kiến nghị về cuộc thi này và sẽ sớm đưa ra câu trả lời.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều