Nghị sỹ Pháp thăm Crimea, Ukraine thấy thiếu được tôn trọng

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố chuyến đi của các nghị sỹ Pháp đến Crimea không được sự đồng ý của phía Ukraine. Kiev sẽ phản ứng với bất kỳ hành vi nào vi phạm trật tự đã được thiết lập.

Nghị sỹ Pháp thăm Crimea, Ukraine thấy thiếu được tôn trọng - ảnh 1
ông Thierry Mariani

Vụ trưởng Vụ chính sách và truyền thông thuộc Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Aleksei Makeev gọi kế hoạch chuyến viếng thăm của các nghị sĩ Pháp đến Crimea là thiếu tôn trọng Ukraine và tuyên bố chuyến đi này sẽ không mang lại kết quả gì tốt đẹp mà thậm chí sẽ còn gây thêm hậu quả.

"Chuyến thăm của đoàn đại biểu nghị sỹ Pháp đến Cộng hòa tự trị Crimea - một bước vô trách nhiệm, không tôn trọng luật pháp của Ukraine và các chính sách của Pháp bởi Ukraine và thế giới không công nhận sự chiếm đóng bất hợp pháp của Nga tại Crimea. Chuyến đi này sẽ có hậu quả", ông Aleksei Makeev viết trên trang Twitter.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố chuyến đi của các nghị sỹ Pháp không được sự đồng ý của phía Ukraine. Bộ này cũng cho biết thêm rằng Kiev sẽ phản ứng với bất kỳ hành vi nào vi phạm trật tự đã được thiết lập.

"Người vi phạm sẽ được “sử” theo theo luật pháp của Ukraine, đặc biệt, sẽ bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của Ukraine", được nhấn mạnh trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Đáp lại, hôm Thứ tư (22/7), Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế khi cấm các nghị sỹ của nước này đến thăm bán đảo Crimea.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng “đề nghị” nhóm các nghị sĩ Pháp hủy bỏ chuyến đi đến Crimea. Song, các đại biểu vẫn quyết định đến thăm bán đảo này.

Dự kiến, ngày thứ Năm (23/7), đoàn đại biểu nghĩ sỹ Pháp sẽ đến thăm bán đảo Crimea trong hai ngày, đoàn gồm 10 đại biểu và thượng nghị sĩ. Tám trong số đó là thành viên của đảng trung hữu Nicolas Sarkozy (trước đó là Đảng Liên minh của phong trào nhân dân), một người thuộc phe Trung lập, một người thuộc Lực lượng cánh tả.

Trong chuyến thăm này, các đại biểu nghị sỹ Pháp sẽ gặp gỡ với người đứng đầu của Crimea, ông Sergey Aksenov và Người phát ngôn của Hội đồng Nhà nước Cộng hoà tự trị Crimea, Vladimir Konstantinov. Đại diện của phái đoàn Pháp cũng sẽ đến thăm Yalta, nơi họ có thể hòa nhập với người dân địa phương và khách du lịch trên bờ sông của thành phố.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu xem người dân sống ở đó thế nào, làm việc ra sao. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đến thăm Sevastopol, thăm Trung tâm văn hóa "Alliance Française" và một nghĩa trang quân đội Pháp (nơi chôn cất những người lính đã hy sinh trong cuộc bao vây Sevastopol trong những năm1854-1855) ", người đứng đầu phái đoàn pháp- đại biểu Quốc hội, thành viên của Ủy ban quốc hội về vấn đề đối ngoại, Thierry Mariani cho biết.

Theo Mariani, những người trong phái đoàn đến Crimea không đồng ý với chính sách trừng phạt chống lại nước Nga, và rằng các nghị sĩ Pháp được tự do trong các phong trào hoạt động của mình và họ đã quyết định không hủy bỏ chuyến đi.

"Quan điểm chính thức của chính phủ Pháp cho rằng Crimea không phải là một phần của nước Nga, nhưng chúng tôi vẫn quyết định không hủy bỏ chuyến đi này, bởi vì đó không phải là quan điểm của chúng tôi", đại biểu Mariani nhấn mạnh.

Ngày 16/3/2014, tại Crimea đã diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế tự trị, kết quả là hơn 96% người dân Crimea ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật phê duyệt việc sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Nga, cũng như nghị định thành lập khu vực thuộc Liên bang Nga của Crimea.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “quan điểm” (Nga), một trong những tờ báo có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều