Nghị sỹ Nga lý giải vì sao Mỹ quyết “phá” Dòng chảy phương Bắc 2

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng Hoa Kỳ đang tìm mọi cách ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) của Nga để buộc các nước châu Âu mua khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov lý giải vì sao Mỹ quyết “phá” Dòng chảy phương Bắc 2

Theo ông Alexei Pushkov, trong trường hợp trì hoãn việc xây dựng dự án khí đốt của Nga, Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc phải bù đắp cho sự thiếu hụt khí đốt bằng cách mua khí hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ.

Thượng nghị sỹ Alexei Pushkov nói: “Nếu dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 không được hoàn thành đúng kế hoạch, người châu Âu sẽ phải bù đắp cho sự thiếu hụt khí đốt bằng việc chi ra từ 8-24 tỷ euro cho việc nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ. Do đó, Hoa Kỳ cố gắng phá vỡ hoặc bằng mọi cách làm chậm quá trình hoàn thành dự án”.

Trước đó, nhận định trên trên tờ LedomOpinion, nhà kinh tế và cựu nhân viên cấp cao của Tổng cục Kho bạc Pháp, Sebastian Koschar cho rằng nếu Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng khí đốt" nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Trong trường hợp này, theo ông Koshar, các nước châu Âu đối mặt với sự gián đoạn khí đốt, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể. Đồng thời, ông nhấn mạnh khí hóa lỏng của Mỹ khó có thể giải quyết vấn đề do chi phí quá cao.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều