Nghị sỹ Nga bình luận về việc ông Trump bất ngờ lật ngược phát ngôn ở Helsinki

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov tuyên bố, Tổng thống Donald Trump không phải là lần đầu tiên “lật ngược các phát ngôn” khi trở về Mỹ sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Trump tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin ở Helsinki đã tuyên bố rằng vụ bê bối cáo buộc Nga can thiếp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là "lỗi của hai bên". Ông Trump đã chỉ rõ rằng ông không thấy bằng chứng về sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, điều mà điện Kremlin cũng luôn bác bỏ.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba (17/7), sau khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng trong cuộc họp báo với ông Putin ở Helsinki ông đã nói nhầm, ngược lại Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, 1 ngày sau khi ông Trump có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh song phương ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công nhận kết luận của cơ quan tình báo nước này, trong đó cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng mình đã "phát biểu nhầm" trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki. Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo đó, ông muốn nói rằng ông "không thấy lý do gì để Nga không phải là thủ phạm can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ đối với các cơ quan tình báo của Mỹ, đồng thời lưu ý rằng sự can thiệp của Nga không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, khẳng định Washington sẽ làm mọi cách để bảo vệ cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

"Ông Trump không phải là lần đầu tiên thay đổi các phát ngôn khi trở về đến Mỹ, một năm trước, sau cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Hannover, ông cũng có những thay đổi phát ngôn…”, ông Pushkov viết trên Twitter.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài khoảng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Putin cho biết các bên đã đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép hai nước tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều