Nghị sĩ Mỹ dọa sẽ khởi tố cựu giám đốc FBI vì âm mưu “lật đổ” TT Trump

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, người đứng đầu Ủy ban Pháp lý Thượng viện Mỹ, nói rằng ông sẵn sàng tổ chức phiên điều trần đối với cựu giám đốc FBI Andrew McCabe, sau khi ông này tiết lộ các quan chức Mỹ từng có ý định “loại bỏ” Tổng thống Trump.

Trả lời hãng tin CBS, ông Graham cho biết: “Thông qua những gì được trình chiếu, có thể thấy rằng một cựu giám đốc của FBI đã nói Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ đang có ý định thực hiện một hành vi đảo chính, gạt bỏ Tổng thống thông qua Tu chính án thứ 25. Phó Tổng chưởng lý đã lên tiếng phủ nhận điều này”.

Tổng thống Trump đã từng đứng trước nguy cơ bị loại bỏ chỉ vài tháng sau khi đắc cử.

“Tôi xin hứa với toàn bộ người xem rằng chúng tôi sẽ tổ chức điều trần để xác định ai là người đang nói sự thật và chuyện gì thực sự đã xảy ra”, ông nói thêm, đồng thời khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể “để làm rõ toàn bộ những hành động của Bộ Tư pháp, FBI đối với Tổng thống Trump và thành viên trong nhóm vận động của ông”.

Trước đó theo hãng tin Bloomberg, hai cố vấn pháp luật của FBI đã có lời chứng cho thấy Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein có ý định bí mật tự cài máy nghe trộm để ghi lại các cuộc trò chuyện của mình với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ cũng thừa nhận hai quan chức Nhà Trắng giấu tên đã ủng hộ ý định bãi chức ông Trump bằng Tu chính án thứ 25 vào tháng 5/2017.

Bloomberg cũng trích dẫn lời chứng của bà Sally Moyer, nhân viên cũ của Văn phòng Pháp chế của FBI đưa ra trong các cuộc điều trần kín vào tháng 10/2018. Theo đó, bà này khẳng định có người đã nói rằng ông Rosenstein muốn đeo thiết bị nghe trộm để ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông và ông Trump trong một cuộc họp Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, người đứng đầu cũ của Văn phòng Pháp chế của FBI là ông James Baker cũng từng nói, ông cũng được nghe nói về việc ông Rosenstein đã đề xuất nghe trộm ông Trump.

Ông Rosenstein đã phủ nhận “thực hiện hoặc cho phép ghi âm bí mật các cuộc trò chuyện với Tổng thống”, trong khi nhiều quan chức Bộ Tư pháp cho rằng đây là phát ngôn có hàm ý châm biếm của Phó Tổng chưởng lý.

Cựu Giám đốc Andrew McCabe tiết lộ, ông Rosenstein từng có ý định ghi âm các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ một chương trình truyền hình của hãng tin CBS. Ông cho biết “các quan chức cấp cao nhất của Bộ Tư pháp Mỹ đã lên kế hoạch để xem họ có thể làm gì với Tổng thống”, trong đó có bãi chức ông theo Tu chính án thứ 25.

Được áp dụng vào năm 1967 sau vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy diễn ra 4 năm trước đó, Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ xác định các phương thức để thay thế Tổng thống trong trường hợp người đứng đầu chính phủ không thể thực thi nghĩa vụ lãnh đạo của mình do đã chết, sức khỏe kém hay vì những nguyên nhân khác.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều