Nghị sĩ Mỹ chuẩn bị ban hành đạo luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ đưa ra một đạo luật có nội dung áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đưa quân vào phía bắc Syria và tấn công các binh lính người Kurd.

Đứng đầu bởi nghị sĩ Liz Cheney, một nhóm gồm 29 nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Hạ viện tuyên bố sẽ áp đặt các hình thức trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả hoạt động của họ ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập “vùng an toàn” và đẩy lui lực lượng người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tổng thống Erdogan và chính quyền của ông phải chịu những hậu quả nghiêm trọng khi đã tấn công không thương tiếc các đồng minh người Kurd của chúng ta tại Syria, những người đã hi sinh rất nhiều trong cuộc chiến chống IS và giúp chúng ta bảo vệ lãnh thổ đất nước”, bà Cheney nói. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn được đối xử như một đồng minh, họ cần phải hành xử để cho xứng đáng với điều đó”.

Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều bày tỏ sự tức giận đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ thực hiện chiến dịch quân sự ở khu vực phía bắc Syria và cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi họ rút quân khỏi khu vực này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ “có động thái cứng rắn” đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đe dọa sẽ “nghiền nát” nền kinh tế nước này nếu hành động “vượt quá giới hạn” khi đưa quân sang Syria. Ông cũng đề xuất Ankara và lực lượng người Kurd đàm phán với nhau để đạt được thỏa thuận nào đó.

Washington đã hỗ trợ lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS ở Syria trong nhiều năm qua trước sự phản đối dữ dội của Ankara. Ông Trump đã tuyên bố sẽ rút binh lính khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ đang làm cố vấn và hỗ trợ tác chiến cho các binh lính người Kurd.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Châu Âu tức giận và có những biện pháp của riêng mình. Na Uy đã ngừng cung cấp các thiết bị quân sự mới cho Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha cũng đe dọa sẽ có hành động tương tự nếu xung đột leo thang.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều