Nghị lực đáng nể của một “vầng trăng khuyết”

Dù mất đi khả năng nhìn thấy mọi thứ xung quanh nhưng Lê Hương Giang luôn có niềm đam mê cháy bỏng với nghề MC truyền hình và bằng nghị lực của mình Giang đã làm được điều mà ít ai ngờ đến.

Hương Giang chia sẻ chính sự tin tưởng của cha mẹ quyết định việc trẻ khuyết tật hòa nhập được với cuộc sống, trở thành một 'người bình thường', có thể lao động và cống hiến.

“Gia đình em có bố mẹ, em gái và em. Em rất may mắn khi được sinh ra trong gia đình của mình. Bởi lẽ trong những chuyến đi tình nguyện nhiều phụ huynh họ chia sẻ với em rằng họ rất bối rối khi trong gia đình có một đứa trẻ khuyết tật thì không biết phải chăm sóc thế nào.

Nhiều người nghĩ, trong nhà có một đứa trẻ khuyết tật thì đó là món nợ từ kiếp trước và nhiều bạn bị xa lánh, không được đi học,không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, không được làm những điều mà mình thích”, Giang chia sẻ.

Hương Giang trong màu áo xanh tình nguyện

Hương Giang thấy mình là đứa trẻ rất may mắn vì bố mẹ luôn đặt niềm tin. Từ khi còn rất nhỏ, bố mẹ đã dạy Giang cách tự phục vụ bản thân mình như tự tắm, tự cắt móng tay, tự rửa bát, tự giặt quần áo, các bạn nhỏ khác làm công việc gì thì em cũng làm những công việc như thế.

“Điều này giúp em tự tin vào khả năng của chính mình và sau này trưởng thành em đã có nhiều quyết định mà sau này nhiều người gọi là “quyết định điên rồ” như em muốn được đi học đại học, em muốn thành MC truyền hình.

Quan trọng là lúc nào bố mẹ cũng nói “bố mẹ tin là con có thể làm được” và bố mẹ luôn đồng hành cùng em trong suốt cuộc hành trình đầu tiên. Em đi học thì bố mẹ đưa đi đón về. Ngay cả sau này khi em đi làm, bố mẹ là người xem tất cả những chương trình mà em làm MC và đó là những khán giả khó tính nhất.

Có những ngày, sau khi em dẫn sóng trực tiếp của đài VOV thì bố gọi điện nói “con ơi nay con dẫn dở quá, tự đi xe ôm về nhé, bố không đón nữa”. Còn em gái em, hồi mới biết đọc đã thường xuyên đọc sách giáo khoa cho em, vì để được tiếp cận với sách vở với người khiếm thị là điều rất khó khăn.

 Những lúc không phải đi học thì em ấy đều đạp xe đưa em đi lấy tin, rồi nó còn góp ý cho em nên mặc quần áo, make up như thế nào cho đẹp và em đã học hỏi được rất nhiều từ em gái mình. Trong 6 năm đầu đời, bố mẹ em đã đưa em đi chạy chữa khắp nơi cả Đông y và Tây y, bố mẹ đã rất vất vả trong những năm đầu tiên em sinh ra trên đời.

Đó chính là lý do em luôn cố gắng trong cuộc sống. Em rất thích cảm giác bố mẹ có thể tự hào về mình”, Giang nói.

 

Trong quá trình trưởng thành, nhiều người nói “người khiếm thị sẽ không làm gì được cả” “bạn đừng ảo tưởng về tương lai nào đó tốt hơn về người khiếm thị vì khi ra xã hội bạn chắc chắn sẽ bị kỳ thị”.

Thế nhưng, Giang lại rất khao khát được làm công việc mà mình thích. Với các bạn mắt sáng thì đến tuổi là được đến trường. Nhưng đối với những bạn khiếm thị thì đó là sự đấu tranh, cả chặng đường dài cố gắng và đôi khi là sự đánh đổi.

Cho đến giờ khi Giang đi nộp đơn được học và thi thạc sĩ, nhiều người nhìn vào hồ sơ của em và nói “khiếm thị làm sao để đi học và liệu trí tuệ có đủ phát triển mà học hay không”.

Với Giang, chặng đường để được đi học em gặp khá nhiều trở ngại. Khó khăn nhất là ngay từ đầu mọi người đều mặc định là em không thể làm được nên cũng không dành thời gian để lắng nghe hay trao đổi với em và quyết định không hợp tác với Giang.

“Điều đáng sợ nhất với em không phải là bóng tối mà không biết làm thế nào để kết nối với những người xung quanh”, Giang cho hay.

Nếu ai đã từng được gặp Hương Giang, hẳn sẽ rất ấn tượng với cô gái mạnh mẽ, luôn nở nụ cười rất tươi trên môi. Cô luôn lạc quan và sống hết mình cho đam mê. Hơn 10 năm qua, cô luôn sống tự tin và nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC từ trong bóng tối.

Bắt đầu từ năm lớp 12, Hương Giang là phóng viên cho Đài tiếng nói Việt Nam, công việc chính của cô là lên ý tưởng, viết kịch bản, dẫn chương trình và dựng chương trình.

Ba năm làm việc ở Đài tiếng nói Việt Nam là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng làm MC. Đến năm 2017, Hương Giang chính thức trở thành MC cho chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” của VTV4 và đó cũng chính là bước đầu tiên mở ra chặng đường mới đưa cô đến với nghề dẫn chương trình truyền hình. Hiện tại, Hương Giang là MC của chương trình “Cà phê sáng” của VTV3.

Số phận đã lấy đi của Hương Giang đôi mắt, nhưng không thể lấy đi nghị lực và sự lạc quan nơi cô. "Tôi có thể làm được thì bạn cũng có thể làm được", đó là niềm cảm hứng mạnh mẽ mà Hương Giang muốn lan truyền cho những người xung quanh.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều