Nghỉ lễ 3 ngày: Vượt rừng, lội suối, vất vả mấy vẫn gắng về nhà

Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 3 ngày nên cả thầy cô giáo, học sinh ở các điểm trường nằm trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, Nghệ An) lại vượt hàng chục cây số (km) đường rừng, lội suối ra bến đò, vượt lòng hồ để về nhà đoàn tụ gia đình.

Xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương là một trong những xã xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An. Đây là địa phương bị chia cắt bởi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, việc đi lại ở đây chủ yếu bằng xuồng máy hoặc cuốc bộ băng rừng để ra các điểm trung tâm. 

Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 3 ngày nên các thầy, cô giáo và học sinh tại các điểm trường nơi đây đa số về nhà đoàn tụ, vui Tết Độc lập cùng với gia đình.
Tại thời điểm này, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 nên trên địa bàn trời có mưa to, nước sông suối dâng cao. Sau buổi học cuối, các thầy cô giáo và các em học sinh lại “tay xách, nách mang” băng suối, cuốc bộ hàng chục km, men theo các con đường đất dọc đồi núi để về bến thuyền trên lòng hồ Bản Vẽ.
Được nghỉ học, các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học Cơ sở Hữu Khuông đều có phụ huynh đến đón để kịp về vui ngày nghỉ lễ.
Vượt nhiều cây số đường đồi núi ra được bến thuyền, các thầy cô ở các điểm trường xã Hữu Khuông không giấu nổi sự mệt mỏi.
Cô Lương Thị Ngọc Mơ (trường Tiểu học Hữu Khuông tại điểm trường bản Tủng Hốc) chia sẻ: "Chúng em phải vượt 3 con suối nước lớn và đi bộ hơn 8km mới ra được bến thuyền, do trời mưa nên đường đi khá khó khăn. Thường thì mỗi khi về nhà, đặc biệt là dịp nghỉ lễ, chúng em đều phải đặt thuyền trước mới có".
Nắm bắt được thời điểm nghỉ lễ sẽ có rất nhiều giáo viên và học sinh trở về nhà nên thuyền ngoài bến nhiều hơn ngày thường để phục vụ nhu cầu của mọi người.
Chuyến đi kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ ra bến chính thủy điện Bản Vẽ. Mỗi chuyến đi như vậy, mỗi người trả 100.000 đồng cho nhà thuyền. Sau đó, giáo viên sẽ đi xe máy hàng chục km để về nhà đón Tết độc lập cùng gia đình. 
TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều