Nghệ nhân tiết lộ bí quyết làm khuôn bánh trung thu đẹp đến từng centimet

Để tìm hiểu kĩ hơn về nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống này chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Trần Văn Bản có hơn 35 năm với nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ ở thôn Thượng Cung (Thường Tín, Hà Nội).

Xem lão làng làm nghề khuôn bánh trung thu, đẹp từng centimet.
Theo quan niệm xưa của người Việt, Tết Trung thu là Tết của trẻ em hay còn gọi là Tết trông Trăng. Chính vì vậy, trẻ em rất mong chờ đến ngày này vì thường được tặng đồ chơi thủ công, rước đèn trung thu…và đặc biệt được phá cỗ ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Để tìm hiểu kĩ hơn về nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống này chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Trần Văn Bản có hơn 35 năm với nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ ở thôn Thượng Cung (Thường Tín, Hà Nội).

Mỗi năm vào dịp tháng 8 âm lịch, ông Bản tỉ mẩn chọn từng thước gỗ tốt nhất để làm khuôn bánh truyền thống.

Ông Bản cho biết, ông đã từ năm ông 18 tuổi, đến giờ ông đã làm công việc này được 35 năm.

“Tuy nghề làm thời vụ nhưng tôi vẫn bám trụ với công việc, trước đây ở làng Thượng Cung có nhiều hộ gia đình làm nghề này nhưng vì không có việc thường xuyên nên nhiều hộ đã bỏ nghề”. Ông Bản cho biết.

Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu về mẫu mã và kiểu dáng của thị trường cả nước, ông Bản không ngừng cho ra những mẫu khuôn mới.

Để làm ra một chiếc khuôn bánh trung thu thành phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn cũng như sự khéo léo của người thợ.

Trước tiên là lựa chọn gỗ, thường những người thợ ưa chuộng hai loại gỗ là gỗ thị và gỗ xà cừ vì độ bền cũng như độ dẻo dai, không vênh của gỗ.

Các khúc gỗ nguyên khối sẽ được cắt, xẻ thành khuôn theo kích thước yêu cầu của khách hàng sau đó dùng máy để làm phẳng bề mặt nền đáy.

Công đoạn đục họa tiết được những người thợ đánh giá là công đoạn khó nhất bởi thực hiện hoàn toàn thủ công bằng tay, đòi hỏi người thợ phải cẩn thận trong từng chi tiết bởi đây chính là yếu tố để chiếc bánh khi ra lò có đẹp hay không.

Để có được những họa tiết đẹp ông Bản phải dùng hàng chục loại đục khác nhau.

Mỗi ngày mỗi người trong gia đình ông Bản hoàn thiện từ 3 đến 5 khuôn bánh, những khuôn họa tiết cầu kì thì phải làm mất nguyên một ngày.

Giá trị từng sản phẩm khuôn bánh dao động từ 300 đến 400 nghìn tùy từng kích cỡ, những khuôn có họa tiết cầu kì có thể lên đến vài triệu đồngTIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều