Nghệ An: Trung tâm thương mại 3.000m2 không phép, biệt thự mọc sừng sững giữa đầm tôm

Tình trạng xây dựng trái phép, sai quy hoạch, lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến công trình vi phạm mọc lên như nấm, nhưng chính quyền không kiên quyết xử lý dứt điểm, kịp thời gây bức xúc, nghi ngờ trong dư luận.

Công trình 5 tầng với 3000m2 mặt sàn thuộc Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt, thị trấn Cầu Giát, dù không có phép nhưng sắp hoàn thiện

Trung tâm thương mại không phép

Mặc dù chưa hợp nhất các thửa đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt (tại khối 5, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) đã tiến hành xây dựng một công trình 5 tầng (một tầng hầm, 4 tầng nổi) với diện tích hơn 3.000m2 mặt sàn, nối liền vào khách sạn 3 sao, trung tâm tiệc cưới Đức Tài có sẵn trước đó.

Công trình này được triển khai xây dựng từ đầu tháng 4/2019, nhưng đến ngày 3/6/2019, chính quyền thị trấn Cầu Giát và huyện Quỳnh Lưu mới đến lập biên bản.

Biên bản nên rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Tấn Đạt chưa được cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình” và “gia đình đang cho thợ thi công xây dựng công trình nhà ở dở dang (đang đổ sàn mái tầng 5 và hoàn thiện công trình tầng 1,2,3)”.

Cũng tại biên bản này, ông Nguyễn Tấn Đạt – đại diện Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt lý giải, gia đình đã làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng do nhu cầu cần chỗ ở gấp, tránh mùa mưa bão, nên đã tiến hành xây dựng. Như vậy là sai phạm, gia đình xin nhận sai sót và bổ sung hồ sơ theo quy định.

Tuy nhiên, đối diện Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt, phía bên kia QL1A là tòa nhà của vợ chồng ông Nguyễn Tấn Đạt, cũng là tiệm vàng Đức Tài Tâm Đạt nổi tiếng hàng chục năm nay. Vì vậy việc cho rằng “nhu cầu cần chỗ ở gấp cho gia đình, tránh mùa mưa bão” có đúng thực tế?

Sau biên bản làm việc, theo quy định thì công trình sẽ bị đình chỉ để hoàn thiện thủ tục nhưng Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt vẫn được tiếp tục triển khai như chưa có chuyện gì xảy ra.

Biên bản vi phạm công trình nhưng không đề xuất xử phạt

Biệt thực mọc giữa dự án

Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, được UBND huyện Quỳnh Lưu phê duyệt trên diện tích gần 3.000m2, tại xóm Quyết Tâm, xã Quỳnh Bảng, do ông Bùi Ngọc Long làm chủ.

Dự án có 9 hạng mục gồm, cổng chính, nhà bảo vệ, nhà kho, bể xử lý nước thải, cổng phụ, nhà ở công nhân viên, xưởng sửa chữa, cửa hàng và nhà quản lý 2 tầng.

Mặc dù dự án được phê duyệt nuôi trồng thủy sản nhưng trên thực tế, công trình này chỉ xây một số hạng mục như cổng, xưởng, nhà ở công nhân. Riêng hạng mục “nhà quản lý 2 tầng” như trong thiết kế, được chủ dự án “phù phép” thành 1 khu biệt thự đồ sộ, nguy nga, khiến ai đi qua cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Đến nay, dự án này không những xây dựng sai với thiết kế, sai quy hoạch, mà điều đáng nói là công trình dù đã hoàn thành, đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

Khu biệt thự nguy nga mọc lên trên dự án “xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” tại xã Quỳnh Bảng

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: “Dự án trên là do huyện phê duyệt. Là đơn vị quản lý trên địa bàn, chúng tôi có cho anh em giám sát, thấy báo cáo là họ thực hiện đúng”.

Tuy nhiên, khi PV cung cấp những hạng mục xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế, ông Chủ tịch xã mới ngạc nhiên thốt lên “Ồ thế à!”.

Liệu xã, huyện có bao che?

Trao đổi về công trình xây dựng không phép tại Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt, ông Võ Đức Mùi, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát nói: “Anh dạo này rất bận và mệt, có gì đó bỏ qua cho anh xin. Anh em với nhau cả, tạo điều kiện cho nhau”.

Ông Hồ Sỹ Nguyệt, Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát lại thẳng thắn: “Ở đây, ngay cả nhà dân còn phải có phép mới được xây dựng, huống hồ một công trình 5 tầng đồ sộ như thế. Tôi chưa nhận được phản ánh về công trình này. Ủy ban chưa báo cáo Thường trực Đảng ủy”.

Nói về việc ông Nguyễn Tấn Đạt, đại diện Trung tâm TM Đức Tài Tâm Đạt lý giải rằng, do gia đình thiếu chỗ ở nên tự ý xây dựng mặc dù chưa có phép, ông Nguyệt cho rằng: “Công trình này xây dựng để kinh doanh, chứ gia đình đã có nhà ở. Nhìn vào thực tế nhà ở gì mà xây nối vào khách sạn 5 tầng như thế”.

Còn ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng phòng Quản lý Đô thị huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết: “Đối với công trình 5 tầng của Trung tâm thương mại Đức Tài Tâm Đạt, đây là công trình chưa có phép. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã lập biên bản làm việc và báo cáo lên lãnh đạo huyện. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến để có phương án xử lý”.

Khi được hỏi, tại sao huyện không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt tại dự án của Đức Tài, ông Hà bảo “rất khó”.

Còn đối với việc xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch tại dự án “Xây dựng cơ sở sửa chữa, cung ứng thiết bị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản” tại xã Quỳnh Bảng, ông Hà cho rằng: “Dự án này chỉ mới được phê duyệt thiết kế kỷ thuật chứ chưa có giấy phép xây dựng, chúng tôi đã giao cho xã trực tiếp kiểm tra giám sát, tuy nhiên việc chính quyền sở tại thiếu giám sát làm cho cấp huyện như chúng tôi rất khó”.

Trao đổi với PV về công tác quản lý hạ tầng, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Sau khi nhận nhiệm vụ, tôi chỉ đạo làm rất quyết liệt vấn đề này. Đối với những dự án cụ thể như công trình 5 tầng không phép của Trung tâm Đức Tài Tâm Đạt, tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm, trước mắt là tạm dừng bởi đây là công trình chưa được cấp phép. Còn một số vấn đề khác, tôi sẽ chỉ đạo xem xét, xử lý dứt điểm.

TIN LIÊN QUAN
Tuấn Anh - Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều