Nghệ An: Hiệu quả từ những còn tàu mang tên "67"

Những còn tàu được đóng theo NĐ 67 của Chính phủ giúp ngư dân đánh bắt hải sản đạt hiệu quả cao, nâng cao đời sống; luôn an toàn để vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tàu Phú Nguyên 126 (Nghệ An) được đóng theo Nghị định 67 giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Chúng tôi tìm về xã Tiến Thủy giữa những ngày chính vụ cá nam, nơi được mệnh danh là thủ phủ những con tàu 67 của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đúng dịp ngư dân địa phương đang tất bật chuẩn bị cho những chuyến ra khơi mới.

Sau hơn 3 năm thực hiện NĐ 67/CP, xã Tiến Thủy đã đóng được nhiều con tàu lớn vươn khơi, trong đó có 19 tàu vỏ gỗ và 4 tàu vỏ thép.

Là người có thâm niên hơn 40 năm gắn bó với nghề biển, anh Bùi Quang Luyến – thuyền trưởng tàu 67 NA 96826 TS cho biết: “Giờ có tàu to máy lớn rồi ngư dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, yên tâm vươn khơi ra các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa rất vững vàng, gặp tàu lạ anh em chúng tôi vẫn hoạt động khai thác bình thường. Người ta đánh lưới, mình cũng đánh lưới chẳng sợ gì cả.”

Nằm trong đội tàu 67 của huyện Quỳnh Lưu, con tàu vỏ thép của ngư dân Nguyễn Kim Đương ở giáo xứ Mành Sơn, được hạ thủy vào cuối năm 2016. Anh Đương cho biết, khi được Nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn đóng mới tàu vỏ sắt anh đã phấn khởi đăng ký làm hồ sơ.

“Từ khi Nghị định 67/CP ra thì anh em rất phấn khởi như là đã tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn cao, đóng các tàu hiện đại vươn khơi bám biển dài ngày, trước là làm kinh tế sau nữa giữ biển giữ đảo cho quê hương” – anh Đương chia sẻ.

Con tàu vỏ sắt của anh Đương được trang bị hệ thống tời thủy lực hiện đại, với công suất máy hơn 1000 mã lực. Chỉ sau vài chuyến vươn khơi, các thuyền viên đã nhanh chóng tiếp cận, làm quen với thiết bị máy móc trên tàu. Nhờ đó, doanh thu những chuyến tiếp theo đều đạt từ 20 - 30 tấn hải sản, có giá trị từ 500 – 600 triệu đồng. Cá biệt, có những chuyến đạt 40 tấn hải sải, thu về gần 1 tỷ đồng.

Những chuyến ra khơi của những con tàu "67" mang lại kết quả cao.

Ông Đặng Ngọc Bình – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết “Để giúp ngư dân vươn khơi bám biển yên tâm trong quá trình sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Quỳnh Lưu đang triển khai NĐ 67/CP để đóng các loại phương tiện tàu thuyền công suất lớn đủ điều kiện để vươn khơi bám biển dài ngày. Tiếp tục thực hiện chính sách của Chính phủ hỗ trợ cho ngư dân mua bảo hiểm tàu và bảo hiểm thuyền viên để cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển .”

Quỳnh Lưu hiện có 1.300 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 720 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, chiếm 50% sản lượng đánh bắt toàn tỉnh. Thực hiện Nghị định 67 của chính phủ và Quyết định 87 của UBND tỉnh Nghệ An về đóng mới tàu cá, đến nay, huyện đã triển khai thực hiện được 50 dự án, 40 dự án đã được ngân hàng ký hợp đồng, gồm 36 tàu vỏ gỗ và 4 tàu vỏ sắt và đã giải ngân được gần 284 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu đã có 40 tàu đi vào hoạt động và khai thác đạt hiệu quả. Riêng trong 8 tháng đầu năm nay, ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã khai thác đạt hơn 5.500 tấn, bằng 71,25% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ. Nhằm khuyến khích ngư dân phát triển kinh tế, huyện Quỳnh Lưu cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Sau 3 năm thực hiện, Nghị định 67 của Chính phủ đã thực sự làm đổi thay bức tranh kinh tế của các địa phương vùng biển. Đời sống của bà con ngày một được nâng cao, có cuộc sống ấm no hạnh phúc, giúp ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai, những con tàu mang tên 67 của ngư dân trên địa bàn thực sự phát huy hiệu quả sau mỗi chuyến ra khơi bám biển. Bình quân 1 tàu thu lãi từ 150 - 250 triệu đồng/tháng, gấp rưỡi so với tàu thuyền công suất nhỏ trước đây. Cá biệt có những con tàu ở thị xã Hoàng Mai thu lãi 300 triệu đồng/chuyến, như tàu của ngư dân Nguyễn Văn Phương ở phường Quỳnh Phương đã ra khơi được 16 chuyến bằng nghề lưới rê; tàu của ông Hồ Sỹ Thơ làm nghề chụp 4 sào, đã đánh bắt được 22 chuyến, thu lãi 140 - 160 triệu đồng/chuyến.

Đối với những ngư dân có những con tàu đang trong giai đoạn đóng mới và hoàn thiện đều đang mong sớm đến ngày con tàu của gia đình được hạ thủy và đưa vào khai thác. Với họ khi đã có tàu đủ lớn, đủ bền, hiện đại... sẽ bám biển được dài ngày hơn trong mỗi chuyến vươn khơi để vừa khai thác hiệu quả trên các ngư trường, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; và nhất là góp phần triển kinh tế biển mang tính bền vững hơn.

Theo báo cáo của các địa phương, sau gần 2 năm thực hiện Nghị định 67/CP, đến nay, các ngân hàng thương mại trong tỉnh đã ký thỏa thuận 64 hồ sơ vay vốn đóng tàu đánh cá, với số tiền gần 550 tỷ đồng. Trong đó, đã có 50 tàu hoàn thành, đưa vào khai thác, gồm: Thị xã Hoàng Mai 24 chiếc, Quỳnh Lưu 24 chiếc và Diễn Châu 2 chiếc. Mỗi chiếc tàu được lắp máy công suất từ 400- 900 CV; còn lại 14 chiếc đang triển khai đóng tại các xưởng trong và ngoài tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa - Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều