Nghệ An: Hiệu quả từ các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ

Dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững - CRSD" được triển khai ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ở vùng ven bờ.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Diễn Thành, huyện Diễn Châu nắm bắt thông tin về tình hình an ninh thông qua các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ.

Năm 2014, Diễn Kim là xã đầu tiên của huyện Diễn Châu được Ban quản lý dự án "Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững" (CRSD) của tỉnh Nghệ An lựa chọn thành lập mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ, với tổng số 206 ngư dân tham gia

Theo đó, đã có 7 đội hạt nhân được ra đời với những nhiệm vụ khác nhau như quản lý khai thác trên biển, quản lý trên bờ, thu gom rác thải ven biển... Với thực trạng bà con Diễn Kim chủ yếu đánh bắt bằng bè mảng ven bờ với trên 200 chiếc, trong đó có 35 bè vẫn còn tình trạng đánh bắt trái phép như dùng máy sục tầng đáy, máy thổi ngao.

Với sự ra đời của tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, các thành viên đã kiên trì đến từng hộ ngư dân vận động, tuyên truyền, ký cam kết chuyển đổi nghề, đồng thời phát huy tinh thần tố giác khi khai thác trên biển của các thành viên...

Dự án đã tiến hành thả 1000m² rạn nhân tạo cách bờ biển của xã Diễn Kim 3 hải lý, để làm nơi trú ngụ cho các loài sinh vật biển và cũng là cách ngăn không cho các phương tiện khai thác gần bờ. Nhờ đó, qua 3 năm thành lập, Diễn Kim không còn hiện tượng ngư dân khai thác trái phép bằng các phương tiện cấm.

Anh Thái Văn Hợi – Tổ trưởng Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ Diễn Kim chia sẻ: Để đảm bảo được nguồn lợi thủy sản gần bờ sinh sôi, từ đó đảm bảo đời sống cho ngư dân một cách lâu dài, tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ Diễn Kim đã thống kê, rà soát các hoạt động ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn lợi thủy sản từ đó có giải pháp một cách chính xác.

Thông qua tuyên truyền vận động, thấy được những tác hại khi sử dụng các phương tiện khai thác cấm, khai thác quá gần bờ, nhờ đó bà con nhất trí chuyển đổi phương tiện đánh bắt đúng quy định.

Dự án CRSD thả rạn nhân tạo tại vùng biển Diễn Châu.

Xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cũng là địa phương giáp biển, chỉ có thuyền bè nhỏ với 220 chiếc, 100% đều có công suất dưới 20 VC, hoàn toàn đánh bắt ven bờ ảnh hưởng rất lớn đều bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Phần lớn người dân ở đây vẫn cho rằng bảo vệ nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm của Nhà nước. Vì vậy việc thành lập Tổ đồng quản lý với 220 hộ ngư dân là thành viên là cách mà Nhà nước và người dân ở đây cùng tham gia bảo vệ, trong đó lấy trọng tâm và phát huy vài trò là người dân, người trực tiếp hưởng lợi để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển.

Theo đó 220 hộ ngư dân xã Diễn Hải, tham gia vào tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ có trách nhiệm cùng Nhà nước bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Ngư dân Hoàng Văn Hòa, thành viên tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ Diễn Hải cho biết: Được tham gia vào dự án, được tập huấn nâng cao nhận thức nên tôi chấp hành việc đánh bắt đúng quy định, không sử dụng lồng bá qoái, máy sục tầng đáy, đồng thời vận động mọi người cùng chấp hành.

Tàu thuyền của ngư dân Diễn Châu vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Dự án bảo vệ nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững do ngân hàng thế giới tài trợ cho 7 tỉnh trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An.

Tại địa bàn huyện Diễn Châu, 8/8 xã ven biển đã thành lập được tổ đồng quản lý nghề cá ven biển với khoảng 800 thành viên. Đội ngũ này có nhiệm vụ giám sát tình hình khai thác của các tàu cá hoạt động trên địa bàn, đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động các tàu không đánh bắt trong mùa cá sinh sản để đảm bảo nguồn lợi thủy sản ven bờ và bảo vệ môi trường biển.

Tham gia tổ đồng quản lý nghề cá các thành viên đã ký cam kết thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản ven biển trên địa bàn huyện.

Dự án đã đầu tư 34 tỷ đồng nâng cấp cảng cá Lạch Vạn, hỗ trợ xây dựng khu nuôi trồng thủy sản tại Diễn Vạn và Diễn Trung, đồng thời thả rạn nhân tạo tại 4 điểm ở vùng biển Diễn Châu với trên 5000m².

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa - Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều