Ngành Thuế cấm cá nhân bán, cấp hóa đơn lẻ

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu không để công chức thực hiện toàn bộ quá trìn bán, cấp hóa đơn lẻ. Vùng sâu vùng xa bán hóa đơn lẻ phải đảm bảo tối thiểu 3 công chức thực hiện và phải có chữ ký duyệt của lãnh đạo Chi cục, đội và từng bộ phận.

Ngành Thuế cấm cá nhân bán, cấp hóa đơn lẻ - ảnh 1
Ngành Thuế siết quản lý việc mua, bán hóa đơn lẻ

Để siết chặt quản lý việc bán, cấp hóa đơn lẻ, Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường chấn chỉnh công tác bán, cấp hóa đơn lẻ tại các Chi cục Thuế.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua công tác bán, cấp hóa đơn lẻ đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa, cung ứng dịch  vụ. Tuy nhiên, gần đây, tại một số Chi cục Thuế xảy ra tình trạng các tổ chức, hộ, cá nhân lợi dụng việc bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Để siết chặt quản lý việc bán, cấp hóa đơn lẻ tại các Chi cục Thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng các Cục Thuế và Chi cục trưởng Chi cục Thuế triển khai kịp thời các giải pháp về nhận dạng, rà soát, kiểm tra các hộ, cá nhân, tổ chức có rủi ro cao về bán, cấp hóa đơn lẻ.

Ngoài ra, để việc bán, cấp hóa đơn lẻ được khách quan và giám sát chặt chẽ, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu không để công chức thực hiện toàn bộ quá trình.

Đối với các Chi cục Thuế thực hiện bán, cấp tập trung thì phải phân ra các bộ phận tiếp nhận hồ sơ, ấn chỉ và phải thực hiện trình tự các bước.

Tổng cục Thuế cũng nói rõ, riêng các Chi cục Thuế có địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nếu thực hiện giao bán hóa đơn lẻ cho các đội thuế liên xã, phường, thị trấn phải đảm bảo tối thiểu 3 công chức thực hiện và phải có chữ ký duyệt của lãnh đạo Chi cục, đội và từng bộ phận.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán, cấp hóa đơn lẻ đối với các hộ, cá nhân, tổ chức không hoạt động kinh doanh, hoặc không sử dụng hóa đơn quyển; loại hình kinh doanh có rủi ro cao.

Đối với những hộ, cá nhân mua hóa đơn lẻ trong tháng từ 5 số trở lên thì vận động chuyển sang mua quyển. Cơ quan thuế cần thực hiện rà soát, đối chiếu, kiểm tra đảm bảo những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn hoạt động, đã thực hiện thủ tục giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế và đóng mã số thuế, việc mua hóa đơn lẻ chỉ để thanh lý tài sản.

Để phục vụ cho việc cảnh bảo, khai thác, hàng ngày dữ liệu bán, cấp phải được cập nhật. Cụ thể, ngày 25, bộ phận ấn chỉ thực hiện cảnh báo và yêu cầu kiểm tra, rà soát đến các đội thuế; và ngày 30, Chi cục Thuế phải báo cáo về Cục Thuế và Tổng  cục Thuế để có cảnh báo toàn ngành.

Trước đó, cũng đã xảy ra tình trạng khá phổ biến đó là một số doanh nghiệp in, phát hành và mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kiếm lời bất chính gây thất thu ngân sách Nhà nước, Tổng cục Thuế đã yêu cầu mỗi Cục Thuế, Chi cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập tổ công tác chuyên ngành chuyên tiến hành rà soát và đưa ra danh sách cảnh báo DN có dấu hiệu rủi ro về mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Sau đó, phải đưa ra danh sách cảnh cáo DN có dấu hiện rủi ro về in, phát hành, bán hóa đơn bất hợp pháp cho toàn Cục Thuế đồng thời cảnh báo cho các phòng kiểm tra thuế tại các Chi cục để tổ chức rà soát và quản lý.

TIN LIÊN QUAN
Hải Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều