Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản công ty dầu mỏ Venezuela để tránh Mỹ "ra đòn"?

Công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA đã lên tiếng phủ nhận thông tin bị ngân hàng Nga Gazprombank phong tỏa tàì khoản nhằm tránh các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Hôm 17/2, Reuters đưa tin Gazprombank đã cho phong tỏa các tài khoản của PDVSA cũng như ngừng giao dịch với công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela để tránh bị Mỹ đưa vào vòng trừng phạt.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tuy nhiên, theo Sputnik, chia sẻ trên tài khoản Twitter, Công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela cho hay “PDVSA phủ nhận những thông tin lố bịch như trên, mục đích của những thông tin này là nhằm gây hiểu lầm trong dư luận Venezuela. Đây chỉ là lời nói dối”.

Hiện Gazprombank chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tơi thông tin được Reuters đăng tải.

Trước đó, vào ngày 28/1, Mỹ đã cho phong tỏa khối tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng, việc phong tỏa tài sản của PDVSA là “vì lợi ích của nhân dân Venezuela”.

Về phần mình, Caracas lên tiếng phản đối mạnh mẽ và xem hành động của Mỹ là trái luật đồng thời cáo buộc Washington đang cố tìm cách can thiệp vào nguồn dự trữ dầu mỏ của Venezuela.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia đồng minh đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên, Nga cùng với Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay và một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro cũng như chính quyền hợp pháp ở Venezuela.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều