Nga xuống tay "không thương tiếc" sau vụ 2 trực thăng quân đội Syria bị bắn rơi

Sau vụ việc hai trực thăng quân đội Syria bị bắn rơi ở tỉnh Aleppo và Idlib vào tuần trước, không quân Nga đã ném bom không thương tiếc xuống phía tây bắc Syria hôm 18/2.

Theo hãng tin AMN, không quân Nga đã cho triển khai hàng chục đợt không kích nhằm vào tỉnh Aleppo và Idlib trong ngày 18/2 nhằm tiêu diệt hàng loạt mục tiêu nằm dọc tuyến đường cao tốc Aleppo - Latakia (M-4).

Tiêm kích của không quân Nga. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, các cuộc không kích của không quân Nga tập trung vào phần lớn quận Jisr Al-Shughour, khu vực quan trọng nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, các chiến đấu cơ Nga khởi hành từ căn cứ không quân Hmeymim đã triển khai hơn 30 cuộc không kích vào Jisr Al-Shughour. Đây là đợt tấn công có quy mô lớn nhất từ đầu năm nay của không quân Nga tại phía tây tỉnh Idlib.

Quận Jisr Al-Shughour hiện nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP). Trong đó, TIP là nhóm phiến quân do người nước ngoài chỉ huy đang tiến hành các đợt giao tranh với quân đội Syria ở phía tây bắc.

Trong bối cảnh quân đội Syria đã nắm quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc Aleppo – Damascus (M5), dường như các chỉ huy quân đội Nga – Syria sẽ tập trung vào tấn công để chiếm quyền kiểm soát những khu vực còn lại trên đường cao tốc Aleppo – Latakia đang nằm trong tay phiến quân.

Đợt không kích lớn của không quân Nga diễn ra trùng với thời gian quân đội Syria cho nối lại hoạt động phản công ở phía đông tỉnh Idlib.

Mới đây, chia sẻ với trang Regnum của Nga, chuyên gia Vladimir Vasiliev tại Viện Chiến tranh Thông tin cho hay, phiến quân Syria không phải thủ phạm bắn rơi hai trực thăng quân sự của quân đội Syria vào các ngày 11/2 và 14/2 mà là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, hai chiếc trực thăng của quân đội Syria đều bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) bắn hạ. Đây là loại vũ khí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng trên chiến trường Syria và một số tên lửa đã rơi vào tay các lực lượng khủng bố ở Syria.

Giới chuyên gia nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm rõ thông tin hoạt động của các trực thăng quân đội Syria và cho tấn công bởi khu vực này cũng là nơi các trực thăng quân đội Nga hoạt động. Nói cách khác, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhầm vào trực thăng quân đội Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không thoát được đòn trả đũa từ các đợt không kích và pháo kích của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều