Nga xây dựng “vành đai phòng thủ gần Sochi" đối phó Ukraine gia nhập NATO

Đứng trước nguy cơ NATO sẽ kết nạp hai nước nước láng giềng Ukraine và Gruzia, Vụ trưởng Vụ hợp tác châu Âu, Andrey Kelin đã nhấn mạnh rằng Nga sẽ cần giải quyết một lượng công việc khổng lồ nhằm chuẩn bị để đối phó với động thái trên của NATO.

Nga xây dựng “vành đai phòng thủ gần Sochi" đối phó Ukraine gia nhập NATO

Hôm 29/10, trong một cuộc thảo luận tại câu lạc bộ Valdai, ông Andrey Kelin, Vụ trưởng Vụ hợp tác châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết: việc Ukraine và Gruzia gia nhập NATO sẽ khiến Nga phải đương đầu với một vấn đề quân sự và kinh tế cực lớn.

Vụ trưởng Andrey Kelin còn lưu ý thêm rằng Nga sẽ phải "xây dựng một vành đai phòng thủ gần Sochi" và điều này sẽ đòi hỏi nguồn tài lực khổng lồ.

Mở rộng liên minh

Kiev và Tbilisi đang có ý định gia nhập NATO, tuy nhiên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương yêu cầu hai nước phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của tổ chức này.

Đây cũng là lý do Ukraine đã từ bỏ trạng thái không liên kết vào tháng 12/2014. Hơn một năm sau đó Kiev đã thông qua những thay đổi bổ sung để phù hợp với mục tiêu chính sách đối ngoại của NATO. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo Lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với Lực lượng của các nước Liên minh.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, nhấn mạnh rằng để gia nhập, Kiev sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện những tiêu chí đó sẽ mất một thời gian dài. Các chuyên gia ước đoán rằng Ukraine sẽ mất khoảng 20 năm để đi tới đích.

Về phần mình, Gruzia và NATO bắt đầu hợp tác vào năm 1994, khi nước này trở thành thành viên của chương trình Đối tác vì Hòa bình. Sau cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2004, sự tương tác giữa hai bên được tăng cường.

Vào tháng 4/2008, Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh quân sự này ở Bucharest đã được xác nhận rằng Tbilisi có thể trở thành một thành viên của tổ chức trong tương lai, miễn là quốc gia này tuân thủ các tiêu chuẩn của Liên minh. Được biết, hiện nay các cuộc tập trận của NATO thường xuyên được tổ chức ở Gruzia.

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, giờ đây quan hệ Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất. Nga tuyên bố, rằng việc NATO tăng cường đưa các nước láng giềng xung quanh Nga vào liên minh quân sự của họ là điều "không thể chấp nhận".

Thậm chí, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News hồi giữa tháng Bảy vừa rồi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lớn tiếng cảnh báo: Nga chắc chắn sẽ có phản ứng "cực kỳ tiêu cực" nếu NATO quyết định kết nạp thêm hai thành viên Ukraine và Gruzia.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều