Nga xác nhận cuộc tấn công mới nhất nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga xác nhận phiến quân Syria đã đặt thuốc nổ ngay trên tuyến đường tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib hôm 24/3.

“Thiết bị nổ đã phát nổ trong quá trình đoàn xe tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi qua vùng Sufahan hôm 24/3, khiến hai chiếc xe bị hư hỏng và hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương”, hãng tin AMN dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, ông Oleg Goralev phát biểu trong cuộc họp báo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Ảnh: AMN)

Theo ông Goralev, các nhóm phiến quân Syria không nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục có những hành động gây bất ổn tại tỉnh Idlib.

Cũng theo ông Goralev, những nhóm phiến quân này đã liên tiếp thực hiện đánh bom ở tỉnh Idlib trong vòng 24 giờ qua, trong khi các nhóm vũ trang nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn không có hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đang được triển khai trong khu vực.

“Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga kêu gọi thủ lĩnh của các nhóm phiến quân Syria từ bỏ vũ khí và hành động khiêu khích để theo đuổi giải pháp hòa bình”, ông Goralev nói thêm.

Trước đó, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo với quân đội Nga rằng, khu vực đường cao tốc M-4 sẽ sớm được hai bên tiến hành tuần tra chung thường xuyên.

“Chúng ta sẽ dần dần mở rộng tuyến đường tuần tra như từng làm ở khu vực Qamishli. Chúng ta bắt đầu từ quy mô nhỏ và dần mở rộng chiều dài đoạn đường tuần tra. Mục đích của việc làm này là đảm bảo an ninh, do đó chúng ta sẽ tiếp tục cùng hợp tác. Mục tiêu chính của chúng ta là mang lại hòa bình cho mảnh đất này”, Đại tá quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Ukay Sagir Oglu nói với các sĩ quan cảnh sát quân sự Nga sau nhiệm vụ tuần tra thứ hai tại Idlib.

Hôm 23/3, Nga – Thổ đã triển khai đợt tuần tra chung thứ hai trên tuyến đường cao tốc M-4 nối Aleppo và Latakia. Tuy nhiên, đoạn được tuần tra đã bị rút ngắn vì vấn đề an ninh.

Quân đội Nga trước đó cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ vô hiệu hóa sớm nhất có thể các nhóm phiến quân cực đoan để đảm bảo an ninh cho hoạt động tuần tra chung trên toàn tuyến đường M-4.

Chương trình tuần tra chung dọc tuyến đường cao tốc chiến lược M-4 hiện nằm dưới kiểm soát của các tay súng phiến quân Syria là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib được Tổng thống Nga – Thổ ký kết trong cuộc họp ở Moscow hôm 5/3.

Hoạt động tuần tra chung đầu tiên của quân đội Nga – Thổ trên đường cao tốc M-4 được thực hiện vào ngày 15/3 và cũng phải cắt ngắn lộ trình vì những hành động khiêu khích từ các nhóm phiến quân Syria không nằm dưới sự kiểm soát của Ankara.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều