Nga “ve vãn” Bangladesh mua hệ thống phòng thủ tên lửa Club-M, Bal-E

Phóng đi 32 tên lửa trong vòng 96 giây, hệ thống tên lửa bờ biển Bal-E là “thiên hạ vô địch” ở tầm bắn 7-130 km.

Nga “ve vãn” Bangladesh mua hệ thống phòng thủ tên lửa Club-M, Bal-E - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Bal-E

Tờ Lenta.ru dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng cho hay, tại triển lãm hải quân và hàng không quốc tế LIMA-2015 đang diễn ra ở Kangwari, Malaysia (từ 17-21/3), sau khi thuyết trình về các hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Club-M và Bal-E cho Tổng tư lệnh Hải quân Bangladesh, ông Muhammad Farid Habib, Nga đề nghị cung cấp cho Bangladesh toàn bộ hệ thống phòng thủ bờ biển này.

"Bangladesh có hơn 700 km biên giới đường biển phức tạp, ở nhiều nơi bao phủ bởi rừng ngập mặn. Họ rất quan tâm đến hệ thống phòng thủ bờ biển Bal-E và Club-M để bảo vệ các khu vực phức tạp của vùng ven", nguồn tin cho biết.

Theo Tư lệnh Hải quân Bangladesh, chính phủ nước này đã sẵn sàng chi tiền cho Hải quân để mua các hệ thống phòng thủ bờ biển, vì vậy quân đội cần có kế hoạch tìm những thiết bị phù hợp, cần thiết.

“Sau phần diễn thuyết về các hệ thống phòng thủ bờ biển, tại gian hàng của Rosoboronexport, các bên đã tiếp tục thảo luận về các điều khoản của hợp đồng có thể ký”, nguồn tin cho biết thêm.

Ngoài các hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển, phía Nga còn chỉ cho đại diện của Bangladesh các hệ thống khác như hệ thống trinh sát và phát hiện mục tiêu. Theo các chuyên gia, đây cũng là những lợi thế cạnh tranh với các “đối thủ” khác của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Club-M và Bal-E được trang bị tên lửa 3M54E/A1và X-35E/RE. Kết hợp với hệ thống trinh sát và phát hiện mục tiêu sẽ cho phép tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển nhiều lớp, đảm bảo đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km.

Bal-E là sản phẩm của Phòng thiết kế Zvezda phát triển cho quân đội Nga vào năm 2008. Mỗi hệ thống Bal-E gồm xe mang phóng MZKT-7930 chứa 8 đạn tên lửa, xe radar điều khiển hỏa lực cùng xe tiếp đạn. Bal-E sử dụng đạn tên lửa chống hạm Kh-35 Uran có tầm bắn 130 km. Hệ thống có khả năng vô hiệu hóa lực lượng đổ bộ của đối phương.

Phóng đi 32 tên lửa trong vòng 96 giây, hệ thống tên lửa bờ biển Bal-E là “thiên hạ vô địch” ở tầm bắn 7-130 km.

Bal-E là hệ thống tên lửa đất-đối-hạm dùng để bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và hạ tầng trên bờ, bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ bằng cách kiểm soát vùng biển chủ quyền và eo biển, phát hiện và tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm bắn 130 km, khi chúng đang tiếp cận bờ, tại các eo biển, các vùng đảo, đảo ngầm. Nó là không thể thay thế khi làm các nhiệm vụ như ngăn chặn các chiến dịch đổ bộ, phong tỏa các vùng biển hẹp, tiêu diệt các phương tiện vi phạm biên giới trên biển...

Hệ thống có thể tác chiến suốt ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết với khả năng độc lập dẫn đường cho tên lửa sau khi phóng trong điều kiện có đối kháng hỏa lực và vô tuyến điện tử của đối phương. Bal-E có thể hoạt động như một đơn vị chiến đấu độc lập hoặc nằm trong thành phần một hệ thống phòng thủ tập trung hóa.

Bal-E có thể tác chiến trên địa hình có nhiễm chất độc hóa học và nhiễm xạ và có thể vận chuyển bằng đường sắt, đường thủy và đường không, nên dễ dàng và nhanh chóng đưa tới bất kỳ chiến trường nào.

Bal-E có thể triển khai thực hiện nhiệm vụ bí mật, bất ngờ, đảm bảo khả năng sống sót cao. Hệ thống có khả năng nhanh chóng chuẩn bị chiến đấu, tấn công, rồi rút khỏi trận địa để cơ động đến khu vực tác chiến mới. Thời gian triển khai chiến đấu từ trạng thái hành quân của hệ thống tại trận địa mới là 10 phút.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều