Nga vẫn ký hợp đồng mới bán vũ khí cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng chính trị?

Một quan chức Nga cho biết, việc ký kết các thỏa thuận mua bán vũ khí mới giữa Nga và Venezuela dường như không thể tiến hành trong thời điểm hiện tại do cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh.

Đây là nhận định được ông Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc Cơ quan liên bang về Hợp tác kỹ thuật - Quân sự Nga (FSMTC) chia sẻ với Sputnik.

Nga sẽ không ký hợp đồng mới bán vũ khí cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng chính trị. 

“Chúng tôi hiện đang triển khai nhiệm vụ duy trì cung cấp các thiết bị mà chúng tôi đồng ý cung cấp từ trước. Liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Venezuela, việc ký kết những bản hợp đồng mới cung cấp các loại vũ khí và thiết bị quân sự sẵn để dùng là dường như không thể”, ông Punchuk phát biểu trước lễ khai mạc cuộc triển lãm công nghệ quốc phòng quốc tế SITDEF Peru 2019 diễn ra vào ngày hôm nay (16/5).

Theo vị quan chức Nga, Venezuela hiện là một trong những quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh sử dụng nhiều nhất thiết bị quân sự của Nga. Quân đội Venezuela đang nắm trong tay nhiều vũ khí quân sự tối tân nhất của Nga bao gồm máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và xe bọc thép.

“Tôi sẽ không giấu diếm chuyện lệnh trừng phạt được Mỹ và các nước Tây Âu áp đặt với Venezuela và các công ty xuất khẩu vũ khí của Nga đang tác động tiêu cực tới sự phát triển của mối quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa Nga – Venezuela. Mỹ đang cố tính dùng lệnh cấm vận để ngăn chặn quá trình vận chuyển linh kiện và tổ hợp vũ khí. Đây là một dạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường buôn bán vũ khí”, ông Punchuk nhấn mạnh.

Cũng theo ông Punchuk, chương trình xây dựng nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov của Nga ở Venezuela vẫn diễn ra theo kế hoạch dù thực tế, lệnh cấm vận của Mỹ đang làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Những báo cáo trước đây cho hay nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov của Nga ở Venezuela dự kiến hoàn thành vào năm nay.

Ngoài ra, ông Punchuk thừa nhận việc Mỹ và một số nước châu Âu cung ứng vũ khí cho khu vực Mỹ Latinh là lý do khiến Nga chỉ giành được thị phần nhỏ trong khu vực.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều